มีวิธีช่วยเพิ่มความสูงหลังอายุ 18 มั้ย ต้องทำยังไงบ้าง

เพิ่มความสูงหลังอายุ 18

ใครหลายคนอาจเริ่มเห็นความสำคัญของส่วนสูงตัวเองและอยากทราบว่าเราสามารถเพิ่มความสูงของตัวเองหลังจากอายุ 18 ปี ได้หรือไม่ แล้วความสูงจะหยุดที่อายุเท่าไหร่กันแน่ วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจตรงนี้กันค่ะ

เพิ่มความสูงหลังอายุ 18

มีวิธีช่วยเพิ่มความสูงหลังอายุ 18 มั้ย ต้องทำยังไงบ้าง

ต้องเข้าใจก่อนว่าโดยทั่วไปร่างกายจะมีช่วงเวลาหยุดสูงตั้งแต่อายุ 18 ปีขึ้นไป ซึ่งเป็นวัยที่มีพัฒนาการด้านความสูงมากที่สุด หลังจากนั้นจะสูงเพิ่มขึ้นมาเพียง 1-2 ซม. ต่อปีเท่านั้น ไปจนถึงอายุ 25 ปี โดยปัจจัยสำคัญในการเพิ่มความสูงอยู่ที่กระดูกแขน-ขา หากกระดูกดังกล่าวยังไม่ปิดก็มีโอกาสเพิ่มความสูงหลังอายุ 18 ได้ด้วยเช่นกัน ดังนั้นหากต้องการเพิ่มความสูงโดยไม่ต้องรอให้สูงเองนั้น ควรใส่ใจกับการดูแลตัวเองด้วยวิธีเพิ่มความสูงที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง ดังนี้

1. ออกกำลังกายให้ถูกวิธี

การออกกำลังกายจะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและกระดูก นอกจากนี้ยังกระตุ้นระบบประสาท ส่งผลต่อต่อมใต้สมองให้ผลิตโกรวท์ฮอร์โมนมากขึ้น ทางที่ดีควรออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 30 นาที – 1 ชม. โดยอาจจะเริ่มจากการกระโดดเชือก, การโหนบาร์, เล่นบาสเกตบอล, ว่ายน้ำ และอื่น ๆ อีกมากมาย ตามความชอบ

2. ทานอาหารที่มีประโยชน์

นอกจากทานอาหารครบ 5 หมู่แล้ว อย่าลืมเน้นอาหารประเภทโปรตีนและแคลเซียม ไม่ว่าจะเป็นไข่ ถั่ว นม งา ผักใบเขียว ปลาแซลมอน ฯลฯ รวมถึงนมซึ่งเพิ่มความหนาแน่นของมวลกระดูก หลีกเลี่ยงอาหารขยะซึ่งนอกจากจะย่อยยากแล้วยังเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ร่างกายหลั่งสารอินซูลินไปขัดขวางโกรวท์ฮอร์โมนที่มีผลต่อส่วนสูงทำให้สูงช้า

3. งดเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกาเฟอีนและน้ำอัดลม

เนื่องจากเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ จะดูดซับและทำให้ร่างกายขับแคลเซียมออกมาทางปัสสาวะ ส่วนน้ำอัดลมก็มีส่วนผสมของน้ำตาลสูง เมื่อร่างกายได้รับน้ำตาลปริมาณมาก ทำให้ร่างกายหลั่งสารอินซูลินเพื่อขัดขวางโกรวท์ฮอร์โมนพอ ๆ กับการทานอาหารขยะ นอกจากนี้ยังมีฟอสฟอรัสสูงจึงไปรวมตัวกับแคลเซียมจนทำให้แคลเซียมในเลือดเสียสมดุลจากเดิม

4. หลีกเลี่ยงของหวาน หรืออาหารรสจัด

ใครหลายคนอาจต้องอดใจในการกินของหวานสักหน่อย โดยเฉพาะ โดนัท ขนมปังกรอบ หรือไอศกรีม ล้วนแต่มีน้ำตาลและไขมันสูง ซึ่งเข้าไปขัดขวางโกรวท์ฮอร์โมน ส่งผลให้ส่วนสูงมีพัฒนาการที่ช้าลง นอกจากนี้ยังทำให้กระเพาะอาหารทำงานหนักและย่อยอาหารช้าลง ส่วนน้ำตาลนั้นก็ทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้นจนการหลั่งโกรวท์ฮอร์โมนทำงานได้ไม่เต็มที่ เนื่องจากมีปริมาณอินซูลินสูงเกินไป

การรับประทานอาหารเผ็ดจัดเป็นประจำ อาจทำให้แสบในท้องบ่อย ๆ เนื่องจากเกิดแผลในกระเพาะอาหารและกรดไหลย้อน เนื่องจากร่างกายสร้างน้ำย่อยมากเกินปกติและใช้เวลาย่อยอาหารนานขึ้น โดยระหว่างย่อยร่างกายจะหลั่งสารอินซูลินเพื่อขัดขวางโกรวท์ฮอร์โมนอีกด้วย

ส่วนอาหารรสจัด เช่น เค็มจัด ซึ่งมีส่วนผสมของเกลือมาก แม้ว่าเกลือจะมีประโยชน์ แต่หากได้รับปริมาณมากไปอาจทำให้สูญเสียแคลเซียมที่นำไปสร้างกระดูกให้แข็งแรง จนหยุดยั้งการยืดตัวและร่างกายจะขับออกมาทางปัสสาวะ ส่งผลให้แคลเซียมถูกขับออกมาด้วย นอกจากนี้ยังเกิดอาการบวมน้ำและความดันโลหิตสูงเนื่องจากร่างกายกักเก็บของเหลวเป็นจำนวนมาก อีกทั้งเกิดโรคไตตามมา

5. พักผ่อนให้เพียงพอ

เนื่องจากช่วงเวลา 22:00 น. เป็นต้นไป เป็นช่วงเวลาของโกรวท์ฮอร์โมนซึ่งเป็นฮอร์โมนเกี่ยวกับความสูง ดังนั้นการเข้านอนตรงเวลา (เข้านอนไม่เกิน 21.00 น.) จะช่วยให้ฮอร์โมนหลั่งออกมาได้เต็มที่ รวมถึงพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 9-11 ชม. แต่หากพักผ่อนน้อยกว่านั้นยิ่งไปรบกวนการผลิตฮอร์โมนให้น้อยลง จนไปขัดขวางการเจริญเติบโตของส่วนสูงด้วย

6. ยืดกระดูกเพิ่มความสูง

พยายามยืนและนั่งให้หลังตรง เมื่อร่างกายปรับกระดูกสันหลังให้อยู่ในแนวตรงพอดี นอกจากจะช่วยให้มีบุคลิกภาพที่ดีขึ้นแล้วยังช่วยแก้ปัญหาเรื่องหลังโค้งงอและไหล่ห่ออีกด้วย โดยการขยายช่องว่างบริเวณข้อต่อเพื่อกระตุ้นให้เกิดการสร้างเซลล์กระดูกใหม่ ซึ่งกระบวนการนี้จะช่วยให้สามารถเพิ่มความสูงได้ แต่ต้องได้รับการดูแลจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรง

อย่างไรก็ดีการที่จะเพิ่มความสูงหลังอายุ 18 ได้นั้น จะต้องดูแลสุขภาพตัวเองอย่างเคร่งครัดเพื่อที่จะได้ไม่ต้องไม่นั่งเสียดายเวลาทีหลังนั่นเองค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

 


อ่านรีวิวคอร์สเพิ่มความสูงของ “เมดิก้าเซ็นเตอร์” ได้ที่นี่

อยากสูง…ปรึกษาเราได้

เมดิก้า เซ็นเตอร์ (Medica Center) เพิ่มโอกาสสูง ปรับบุคลิกภาพให้ดูดีและสูงขึ้นเห็นผลทันทีในครั้งแรก!! ที่ใช้เทคนิคการเพิ่มความสูงด้วยวิธีการทางการแพทย์ ไม่ต้องเข้าผ่าตัด แต่เป็นการเพิ่มความสูงด้วยการทำกายภาพ เมดิก้าเซ็นเตอร์ใช้หลักการแพทย์แผนปัจจุบันเป็นหลักใหญ่ในการกระตุ้นการสร้างเซลล์กระดูกอ่อน รวมถึงการปรับโครงสร้างของร่างกายเพื่อเพิ่มบุคลิกภาพให้สง่าและดูดี เพิ่มโอกาสสูงได้สูงสุดทันที 1-5 cm. ผลจริง ปลอดภัย ไม่เจ็บตัว ทุกขั้นตอนได้รับการดูแลและให้คำปรึกษาจากแพทย์และทีมงานผู้ชำนาญการประสบการณ์ด้านการปรับบุคลิกภาพเพิ่มโอกาสสูงมายาวนานมากกว่า 15 ปี สามารถทำได้ทุกเพศทุกวัย แม้ว่าจะอยู่ในช่วงอายุที่เลยวัยพัฒนาการทางร่างกายแล้ว แต่อย่าเพิ่งหมดหวัง ความปรารถนาที่จะมีส่วนสูงในฝันนั้นอาจจะอยู่ใกล้กว่าที่คุณคาดคิด

ที่ตั้ง : 2358 ชั้น 4 ถ.สุขุมวิท แขวง บางจาก เขต พระโขนง กรุงเทพ

 


เนื้อหาอื่นๆที่น่าสนใจ