เล่นบาสสูงไหม ต้องเล่นอย่างไรจึงจะสูง?

เล่นบาสสูงไหม ต้องเล่นอย่างไรจึงจะสูง?

เล่นบาสสูงไหม? แน่นอนว่าเป็นกีฬาอันดับแรกๆ ที่หลายคนจะนึกขึ้นมาได้ทันทีเมื่อมีความคิดที่อยากจะเพิ่มความสูง นั่นก็เป็นเพราะกีฬาบาสเกตบอลเป็นกีฬาที่ได้ใช้ทุกๆ ส่วนของร่างกายในการเล่นอย่างแท้จริง รวมไปถึงกระดูกของข้อเท้าและเข่าด้วยนั่นเอง อย่างไรก็ดี ในขณะที่บางคนเล่นแล้วก็ไม่เห็นจะสูงขึ้นสักที จนเกิดคำถามที่ว่าทฤษฎีนี้ใช้ได้จริงหรือ วันนี้เราจะมาหาคำตอบ

 เล่นบาสสูงไหม ต้องเล่นอย่างไรจึงจะสูง?

เล่นบาสสูงไหม ต้องเล่นอย่างไรจึงจะสูง?

หนึ่งในกิจกรรมยอดนิยมที่คุณพ่อคุณแม่หลายท่านคิดว่าช่วยเพิ่มความสูงได้ คือการเล่นกีฬาบาสเกตบอล แต่หลายท่านอาจจะยังไม่ทราบว่าหากเด็กๆเล่นบาสอย่างไม่ถูกวิธี ไม่ทราบกติกา กฎการแข่งขัน ตลอดจนความปลอดภัยในการเล่น นอกจากไม่ทำให้สูงขึ้นแล้ว ยังสามารถเป็นอันตรายต่อร่างกายของเด็กๆ อีกด้วย

เล่นบาสเกตบอลทำไมถึงสูง

การเล่นกีฬาบาสเกตบอลอาศัยการก้าวกระโดดและการยืดตัว ทำให้กล้ามเนื้อทุกมัดได้รับการกระตุ้น ข้อต่อต่างๆมีการยืดขยาย ดังนั้นร่างกายของเด็กวัยเจริญเติบโตจึงสามารถสูงขึ้นได้อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะเด็กที่มีอายุช่วง 12 – 16 ปีนั้นถ้าเด็กๆออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจนกว่าจะถึงวัยกระดูกปิดประมาณอายุ 25 ปี

การเล่นบาสเกตบอลควรเล่นสัปดาห์ละ 3 ครั้ง
ต่อเนื่องกัน 40 นาทีถึง 1 ชั่วโมง
กล้ามเนื้อและกระดูกจะถูกกระตุ้นให้ทำงานขยายและยาวขึ้น

ในเด็กวัยเจริญเติบโตนอกจากการออกกำลังกายแล้ว การเพิ่มความสูงจะขึ้นอยู่กับพันธุกรรม การทานอาหารและการพักผ่อนให้เพียงพอ เด็กๆจึงควรทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นสารอาหารแคลเซียม โปรตีน ซึ่งมีอยู่ทั่วไปใน นม เนื้อ ไข่และผักใบเขียว ทานอาหารที่มีไขมันและน้ำตาลสูงน้อยลงเพราะจะส่งผลต่อการหลั่ง Growth hormone ที่ช่วยเพิ่มความสูงได้ ส่วนอาหารว่างระหว่างมื้อควรกินผลไม้แทนขนมขบเคี้ยว และดื่มนมสดเป็นประจำ

แล้วทำไมบางคนเล่นบาสแล้ว แต่ก็ยังไม่สูง?

จากที่กล่าวไปว่า การเล่นกีฬาบาสเกตบอลอาศัยการก้าวกระโดดและการยืดตัว ทำให้กล้ามเนื้อทุกมัดได้รับการกระตุ้น ข้อต่อต่างๆ มีการยืดขยาย ซึ่งในบางคนที่เล่นแล้วแต่ก็ยังไม่สูงขึ้นมาสักที สาเหตุอาจเป็นเพราะเล่นยังไม่ถูกวิธีและในทางกลับกันการออกกำลังกายหักโหม จนมีน้ำหนักตัวลดลง อาจไม่เป็นผลดีต่อการเจริญเติบโตของเด็กอีกด้วย ดังนั้น สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่อยากเพิ่มความสูงให้กับเด็กๆ โดยให้พวกเขาเล่นกีฬา ก็ควรทำความเข้าใจในวิธีการเล่น หรือปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญหรือโค้ชกีฬานั้นๆ เพื่อให้เกิดประโยชน์ได้อย่างสูงสุดนั่นเอง

เคล็ดลับที่ควรรู้

ปกตินม UHT ทั่วไปจะให้แคลเซียม 25% แต่สำหรับนักกีฬาร่างกายจะต้องการแคลเซียม 100 % หรือประมาณ 800 กรัม ดั้งนั้นในเด็กๆ ที่มีการเล่นกีฬาควรทานนมที่มีแคลเซียมสูงกว่าปกติ 3-4 เท่า และหากร่างกายได้รับแคลเซียมที่เพียงพอแล้ว เมื่อเด็กๆ มีการเล่นกีฬาจะเป็นการนำแคลเซียมที่ร่างกายได้รับ เพิ่มให้ร่างกายมีความสูงที่มากยิ่งขึ้น

การเล่นกีฬาบาสเกตบอลที่ถูกต้อง

เด็กๆ ควรทราบวิธีการเล่นบาสเกตบอลที่ถูกต้องเพื่อลดโอกาสการเกิดการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬาบาสเกตบอลเด็กๆ ควรทราบวิธีการเล่นบาสเกตบอลที่ถูกต้องเพื่อลดโอกาสการเกิดการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬาบาสเกตบอล

บาสเกตบอลเป็นกีฬาประเภททีมมีผู้เล่นฝ่ายละ 5 คนโดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อนำลูกบาสเกตบอลไปโยนลงห่วงประตูของฝ่ายตรงกันข้ามให้ได้มากที่สุด

กติกาเวลา 3 วินาที     (ผู้เล่นฝ่ายรุกเข้าไปอยู่พื้นที่ใต้แป้นฝ่ายรับ)
8  วินาที                    (ผู้เล่นฝ่ายรุกต้องเอาบอลขึ้นสู่พื้นที่ในเกมรุก)
24 วินาที                   (ฝ่ายรุกต้องทำการยิงประตูภายในเวลาที่กำหนดนับตั้งแต่ส่งบอลเข้าเล่นจากเส้นหลัง)

ประโยชน์ของการเล่นบาสเกตบอล

1.เมื่อเด็กๆ มีการออกกำลังกายด้วยการเล่นบาสเกตบอล

ร่างกายจะเคลื่อนไหวตลอดเวลา มีการทำงานประสานกันระหว่างระบบกล้ามเนื้อและระบบประสาท มีการประสานงานของมือกับตา เท้ากับตา มือกับเท้าทำให้การเคลื่อนไหวและการทรงตัวของร่างกายดีขึ้น

2.กีฬาบาสเกตบอลเป็นกีฬาที่มีกฎกติกาและบทลงโทษที่ชัดเจน

ทำให้เด็กๆ ที่เล่นกีฬาชนิดนี้เป็นคนที่เคารพกฎกติกาของการแข่งขันบาสเกตบอล มีมารยาท มีน้ำใจ ใจกว้าง รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย ยอมรับความสามารถของผู้อื่น

3.ในประเทศไทยมีการบรรจุกีฬาบาสเกตบอลไว้เป็นกีฬามาตรฐานในโรงเรียน

ทำให้เด็กๆ มีการออกกำลังกายและใช้เวลาร่วมกัน เป็นการสานสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนให้กระชับขึ้น

4.การเล่นกีฬาบาสเกตบอลจำเป็นต้องใช้หลายทักษะ

ในการพัฒนาศักยภาพการเล่นให้ดี เด็กๆ จำเป็นต้องมีความเร็ว ความแข็งแรง ความคล่องตัว และความอดทน ทำให้สรรถภาพทางกายดีขึ้นอย่างต่อเนื่องอีกด้วย

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ส่วนสูง” สำคัญยังไง? ทำไมคนตัวสูงกว่าถึงได้เปรียบกว่าคนตัวเล็ก

ฝังเข็มเพิ่มความสูง สามารถช่วยเพิ่มโอกาสสูงได้จริงหรือไม่?

อยากสูงต้องเขย่ง วิธีเพิ่มความสูงแบบทันใจ 5-10 ซม. ภายใน 6 เดือน


อ่านรีวิวคอร์สเพิ่มความสูงของ “เมดิก้าเซ็นเตอร์” ได้ที่นี่

ปรึกษาฟรีโดยเจ้าหน้าที่ผู้ชำนาญการคลิก >> m.me/Medica4height

รายละเอียดเพิ่มเติมคลิก https://bit.ly/2GMD1Yf

เมดิก้า เซ็นเตอร์ (Medica Center) เพิ่มโอกาสสูง ปรับบุคลิกภาพให้ดูดีและสูงขึ้นเห็นผลทันทีในครั้งแรก!! ที่ใช้เทคนิคการเพิ่มความสูงด้วยวิธีการทางการแพทย์ ไม่ต้องเข้าผ่าตัด แต่เป็นการเพิ่มความสูงด้วยการทำกายภาพ เมดิก้าเซ็นเตอร์ใช้หลักการแพทย์แผนปัจจุบันเป็นหลักใหญ่ในการกระตุ้นการสร้างเซลล์กระดูกอ่อน รวมถึงการปรับโครงสร้างของร่างกายเพื่อเพิ่มบุคลิกภาพให้สง่าและดูดี เพิ่มโอกาสสูงได้สูงสุดทันที 1-5 cm. ผลจริง ปลอดภัย ไม่เจ็บตัว ทุกขั้นตอนได้รับการดูแลและให้คำปรึกษาจากแพทย์และทีมงานผู้ชำนาญการประสบการณ์ด้านการปรับบุคลิกภาพเพิ่มโอกาสสูงมายาวนานมากกว่า 15 ปี สามารถทำได้ทุกเพศทุกวัย แม้ว่าจะอยู่ในช่วงอายุที่เลยวัยพัฒนาการทางร่างกายแล้ว แต่อย่าเพิ่งหมดหวัง ความปรารถนาที่จะมีส่วนสูงในฝันนั้นอาจจะอยู่ใกล้กว่าที่คุณคาดคิด