5 อาหารห้ามทาน ถ้าไม่อยากลดความสูง

ลดความสูง

คุณพ่อคุณแม่หลายคนอาจอยากให้ลูกตัวสูงเพราะนอกจากจะช่วยให้มีบุคลิกที่ดูดีแล้ว ยังช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตและทำกิจกรรมต่าง ๆ ง่ายขึ้นด้วย แล้วรู้หรือไม่ว่าถ้าไม่อยากลดความสูงควรหลีกเลี่ยงอาหารอะไรบ้าง วันนี้เรามีคำตอบค่ะ

ลดความสูง

5 อาหารห้ามทาน ถ้าไม่อยากลดความสูง

1. อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตและโปรตีนสูง

ในเนื้อสัตว์มีสารกลูคากอนที่เกิดจากการเผาผลาญสารอาหารในโปรตีน ทำให้ร่างกายขับแคลเซียมซึ่งส่งผลต่อความแข็งแรงของกระดูก อีกทั้งมีฟอสฟอรัสในปริมาณสูง ทำให้ร่างกายมีสภาวะความเป็นกรดสูงด้วย เมื่อร่างกายขับกรดออกจากไตมาทางปัสสาวะ ทำให้ร่างกายสูญเสียแคลเซียมเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ยังเพิ่มความเสี่ยงต่อปัญหาโรคกระดูกและไขข้อในเด็กอีกด้วย ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรกำหนดอาหารประเภทนี้ไม่ให้ลูกกินมากเกินไป เพราะหากให้รับประทานควบคู่กับอาหารที่มีโปรตีนในปริมาณที่เหมาะสมแล้ว จะช่วยเพิ่มความสูงของลูกได้ดีเช่นกัน

2. อาหารขยะ (Junk Food) และของทอด

ด้วยวิถีชีวิตที่เร่งรีบส่งผลให้คุณพ่อคุณแม่หลายคนให้ลูกกินอาหารประเภทนี้ในชั่วโมงเร่งด่วนเนื่องจากประหยัดเวลาไปได้เยอะ ไม่ว่าจะเป็นพิซซ่า, แฮมเบอร์เกอร์ หรือเฟรนช์ฟรายส์ ซึ่งล้วนแต่เป็นอาหารขยะที่เด็กหลายคนชื่นชอบ แต่รู้หรือไม่ว่า อาหารขยะและของทอดเหล่านี้เมื่อย่อยเข้าสู่กระเพาะอาหารแล้วจะใช้เวลานานกว่าอาหารทั่วไป แถมยังทำให้ร่างกายหลั่งสารอินซูลินไปขัดขวางโกรวท์ฮอร์โมนซึ่งเป็นสารสำคัญในการเจริญเติบโตของเด็กให้ทำงานน้อยลง ส่งผลให้เด็กตัวสูงช้าลงด้วย

ส่วนของทอดนั้นก็เป็นอุปสรรคต่อความสูงด้วยเช่นกัน เมื่อร่างกายสะสมไขมันเอาไว้มากจนเกิดฮอร์โมนเลปตินแล้ว จะส่งผลให้เด็กเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์เร็วขึ้นแต่ก็หยุดสูงเร็วขึ้นด้วยเช่นกัน แถมยังเสี่ยงต่อโรคอ้วนง่ายขึ้นด้วย

และเนื่องจากอาหารเหล่านี้ผ่านกระบวนการทางอุตสาหกรรมจนทำให้เหลือสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกาย ทั้งวิตามิน เกลือแร่ต่าง ๆ น้อยมาก แถมยังอุดมไปด้วยไขมันไม่ดี สารเคมี และสารกันบูดตกค้าง ทำให้เด็กไม่ได้รับสารอาหารจากการรับประทานอาหารทั่วไปที่มีครบ 5 หมู่ แม้จะเป็นอาหารที่ให้พลังงานมากก็ตาม ส่งผลให้เกิดโรคหัวใจ, โรคเบาหวาน, ความดันโลหิตสูง รวมถึงโรคไขข้อเสื่อมอีกด้วย ทางที่ดีคุณพ่อคุณแม่ควรจำกัดการรับประทานอาหารประเภทนี้ของลูกอย่างใกล้ชิด หรือหากเลี่ยงได้ก็ไม่ควรให้ลูกกิน

3. น้ำอัดลม และเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกาเฟอีน

น้ำอัดลมมีส่วนประกอบของน้ำตาลสูง เมื่อร่างกายได้รับน้ำตาลปริมาณมากแล้วจะทำให้ร่างกายหลั่งสารอินซูลินเข้าไปขัดขวางโกรวท์ฮอร์โมนเช่นเดียวกับการรับประทานอาหารขยะ นอกจากนี้ยังมีฟอสฟอรัสสูงจึงไปรวมตัวกับแคลเซียมจนทำให้แคลเซียมในเลือดเกิดการเสียสมดุลจากเดิม

ส่วนเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกาเฟอีนอย่างชาและกาแฟก็เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้หยุดสูงได้เช่นกัน เนื่องจากจะทำให้ร่างกายขับแคลเซียมออกมาทางปัสสาวะพอ ๆ กับอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตและโปรตีนสูงเลยทีเดียว

4. ขนมที่มีส่วนผสมของน้ำตาล

ไม่ว่าจะเป็นโดนัท ขนมปัง หรือไอศกรีมก็ตาม ล้วนแล้วแต่มีน้ำตาลและไขมันสูงเช่นกัน ซึ่งจะเข้าไปขัดขวางโกรวท์ฮอร์โมน ส่งผลให้เด็กตัวสูงช้าลง แล้วถ้าเด็กคนไหนติดทานขนมหวานก่อนด้วยยิ่งแล้วใหญ่ เพราะจะทำให้กระเพาะอาหารทำงานหนัก ส่วนน้ำตาลนั้นก็ทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้นจนไม่สามารถหลั่งโกรวท์ฮอร์โมนให้ทำงานได้เนื่องจากมีปริมาณอินซูลินสูงมากนั่นเอง

5. อาหารรสเค็มจัดหรือเผ็ดจัด

แม้ว่าเกลือจะมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่หากได้รับในปริมาณมากเกินไปจากการรับประทานอาหารเค็มจัดอาจส่งผลให้สูญเสียแคลเซียมที่นำไปสร้างกระดูกให้แข็งแรง จนไปทำให้การยืดตัวในเด็กชะงักลง และทำให้ร่างกายต้องขับปัสสาวะมากขึ้น ส่งผลให้แคลเซียมถูกขับออกมาด้วย นอกจากนี้ยังเกิดอาการบวมน้ำและความดันโลหิตสูงเนื่องจากร่างกายกักเก็บของเหลวเป็นจำนวนมาก อีกทั้งเกิดโรคไตแทรกซ้อนได้อีกด้วย ส่วนการรับประทานอาหารเผ็ดจัดอาจทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารและกรดไหลย้อนได้ เพราะร่างกายต้องสร้างน้ำย่อยจำนวนมากและใช้เวลาย่อยอาหารนานขึ้นเมื่อเทียบกับอาหารทั่วไป ซึ่งระหว่างที่ย่อยร่างกายจะหลั่งร่างอินซูลินเพื่อขัดขวางโกรวท์ฮอร์โมนซึ่งมีผลต่อความสูงด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ดี การเพิ่มความสูงไม่ได้มีเพียงแค่การเลือกกินอาหารให้ถูกประเภทเท่านั้นแต่ยังมีปัจจัยอื่นเกี่ยวข้องด้วย เช่น การออกกำลังกาย การพักผ่อนให้เพียงพอ หรือกรรมพันธุ์ก็มีส่วนด้วยเช่นกัน ดังนั้นหากต้องการมีส่วนสูงเพิ่มขึ้นจะต้องดูแลสุขภาพตัวเองให้ดีตั้งแต่เด็กเพื่อที่จะได้ไม่ต้องไม่นั่งเสียดายทีหลังนั่นเองค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

 


อ่านรีวิวคอร์สเพิ่มความสูงของ “เมดิก้าเซ็นเตอร์” ได้ที่นี่

อยากสูง…ปรึกษาเราได้

เมดิก้า เซ็นเตอร์ (Medica Center) เพิ่มโอกาสสูง ปรับบุคลิกภาพให้ดูดีและสูงขึ้นเห็นผลทันทีในครั้งแรก!! ที่ใช้เทคนิคการเพิ่มความสูงด้วยวิธีการทางการแพทย์ ไม่ต้องเข้าผ่าตัด แต่เป็นการเพิ่มความสูงด้วยการทำกายภาพ เมดิก้าเซ็นเตอร์ใช้หลักการแพทย์แผนปัจจุบันเป็นหลักใหญ่ในการกระตุ้นการสร้างเซลล์กระดูกอ่อน รวมถึงการปรับโครงสร้างของร่างกายเพื่อเพิ่มบุคลิกภาพให้สง่าและดูดี เพิ่มโอกาสสูงได้สูงสุดทันที 1-5 cm. ผลจริง ปลอดภัย ไม่เจ็บตัว ทุกขั้นตอนได้รับการดูแลและให้คำปรึกษาจากแพทย์และทีมงานผู้ชำนาญการประสบการณ์ด้านการปรับบุคลิกภาพเพิ่มโอกาสสูงมายาวนานมากกว่า 15 ปี สามารถทำได้ทุกเพศทุกวัย แม้ว่าจะอยู่ในช่วงอายุที่เลยวัยพัฒนาการทางร่างกายแล้ว แต่อย่าเพิ่งหมดหวัง ความปรารถนาที่จะมีส่วนสูงในฝันนั้นอาจจะอยู่ใกล้กว่าที่คุณคาดคิด

ที่ตั้ง : 2358 ชั้น 4 ถ.สุขุมวิท แขวง บางจาก เขต พระโขนง กรุงเทพ

 


เนื้อหาอื่นๆที่น่าสนใจ