สัญญาณหยุดสูง ปฏิกิริยาจากร่างกายที่บอกว่า ลูกกำลังจะหยุดสูง

สัญญาณหยุดสูง ปฏิกิริยาจากร่างกายที่บอกว่า ลูกกำลังจะหยุดสูง

สัญญาณหยุดสูง ที่พ่อแม่หลาย ๆ คนต้องรู้ และควรสังเกตร่างกายของลูกที่บ้านดูว่า มีสัญญาณเหล่านี้หรือยัง? เพราะว่า หากรู้ก่อนก็สามารถแก้ไขได้ก่อน เนื่องจากส่วนสูงของเด็กจะพัฒนาอย่างรวดเร็วในช่วงวัยที่มีพัฒนาการทางร่างกาย ซึ่งในเด็กแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน บางคนโตเร็ว บางคนโตช้า ทำให้ยากที่จะสังเกตได้ วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องนี้กันค่ะ

เช็ก สัญญาณหยุดสูง ลูกของคุณกำลังจะ “หยุดสูง” หรือเปล่า

ในช่วงวัยที่เหมาะสมที่สุดที่จะเร่งพัฒนาการทางร่างกายคือวัยเด็ก เพราะในวัยนี้จะมีความสูงโดยเฉลี่ยเพิ่มขึ้นต่อปีจะอยู่ที่ 2-3 เซนติเมตร แต่เมื่อระยะเวลาผ่านไป 2 ปีความสูงจะเพิ่มขึ้นได้แบบก้าวกระโดดถึง 8- 10 เซนติเมตรต่อปี โดยปริมาณที่เพิ่มขึ้นของส่วนสูงของเด็กแต่ละคนจะไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับปัจจัยหลักเช่น กรรมพันธุ์ อาหาร การออกกำลังกาย อ่านต่อได้ที่ 4 หลักการเพิ่มความสูง และปัจจัยที่จะช่วยให้สูง มีอะไรบ้าง

ดังนั้นจากข้อมูลที่กล่าวไปข้างต้นจะเห็นว่า ช่วงอายุที่เหมาะสมที่สุดที่จะเร่งการพัฒนาการทางร่างกายนั้นจะอยู่ในช่วงของเด็กอายุ 13-15 ปี เพราะช่วงของการยืดของกระดูกและมีการหลั่งของโกรทฮอร์โมนสูง ซึ่งหากในวัยนี้ได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม กระตุ้นการหลั่งของโกรทฮอร์โมนอย่างถูกจุดก็จะมีแนวโน้มว่าจะมีความสูงเพิ่มมากกว่าเดิม เช่น จากเดิมเพิ่มแบบธรรมชาติอยู่ที่ 10 เซนติเมตรต่อปี แต่หากถูกกระตุ้นอย่างถูกต้องอาจจะเพิ่มโอกาสเป็น 15 เซนติเมตรต่อปีเลยก็เป็นได้

แต่เนื่องจากร่างกายของเด็กแต่ละคนจะมีพัฒนาการตามวัยที่ต่างกัน ทำให้สังเกตยากว่า เด็กคนนี้นั้นกำลังใกล้ถึงวัยหยุดสูงหรือยัง แต่ถึงแม้ว่าจะดูยากก็ไม่ใช่ว่าไม่มีวิธีดูค่ะ เพราะพ่อแม่สามารถสังเกตได้ดังนี้…

  • ผู้หญิง : สัญญาณก็คือ เมื่อเริ่มแตกเนื้อสาว เช่น หน้าอกเริ่มขึ้น เอวคอด สะโพกผาย มีขนรักแร้-ขนขึ้นในที่ลับ และเริ่มมีประจำเดือน
  • ผู้ชาย : สัญญาณก็คือ เริ่มมีเสียงแตกหนุ่ม มีหนวดเครา มีขนรักแร้และขนขึ้นในที่ลับ เริ่มมีภาวะฝันเปียก

สำหรับบ้านไหนที่มีลูกสาว-ลูกชายที่เริ่มมีอาการนี้แล้วและอยากให้ลูกมีรูปร่างสูงโปร่ง ไม่ควรนิ่งนอนใจนะคะ ควรจะรีบเร่งบำรุงร่างกาย เลือกทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ (อ่านต่อได้ที่ 10 อาหารเพิ่มความสูง เพิ่มสร้างมวลกระดูก โอกาสสูงอยู่แค่เอื้อม) ออกกำลังกาย หรือทำกายภาพเพื่อเร่งให้ตัวยืด เพราะหากปล่อยไปอาจจะทำให้ความสูงในฝันไกลเกินเอื้อมถึงแล้ว

 

สัญญาณหยุดสูง ปฏิกิริยาจากร่างกายที่บอกว่า ลูกกำลังจะหยุดสูง

ประจำเดือนมาแล้ว สูงได้อีกหรือไม่?

โดยปกติแล้วเด็กผู้หญิงจะมีอัตราการเติบโตของร่างกายมากกว่าเด็กผู้ชายมากในช่วงอายุ 8-11 ปี เนื่องจากเด็กผู้หญิงจะมีหลั่ง Gonadotropins hormone จากต่อมใต้สมอง ซึ่งฮอร์โมนชนิดนี้ส่งผลให้เกิดการกระตุ้นรังไข่ให้ผลิต Estrogen hormone ซึ่งทำให้ร่างกายของเด็กผู้หญิงมีพัฒนาการอย่างรวดเร็ว โดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ประมาณ 1 ปี และเมื่อร่างกายผลิต Estrogen hormone ออกมาครบกำหนดก็จะทำให้เกิดประจำเดือนออกมา ซึ่งเมื่อหลังจากมีประจำเดือนแล้วกระดูกที่เคยพัฒนาอย่างรวดเร็วก็จะค่อย ๆ ช้าลงทำให้สูงช้าและกระตุ้นยากกว่าเดิม แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า จะไม่สามารถสูงได้แล้ว เพราะหากได้รับการกระตุ้นที่ถูกวิธีก็สามารถกระตุ้นให้สูงต่อไปได้อีกเยอะเลยค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

 


อ่านรีวิวคอร์สเพิ่มความสูงของ “เมดิก้าเซ็นเตอร์” ได้ที่นี่

อยากสูง…ปรึกษาเราได้

เมดิก้า เซ็นเตอร์ (Medica Center) เพิ่มโอกาสสูง ปรับบุคลิกภาพให้ดูดีและสูงขึ้นเห็นผลทันทีในครั้งแรก!! ที่ใช้เทคนิคการเพิ่มความสูงด้วยวิธีการทางการแพทย์ ไม่ต้องเข้าผ่าตัด แต่เป็นการเพิ่มความสูงด้วยการทำกายภาพ เมดิก้าเซ็นเตอร์ใช้หลักการแพทย์แผนปัจจุบันเป็นหลักใหญ่ในการกระตุ้นการสร้างเซลล์กระดูกอ่อน รวมถึงการปรับโครงสร้างของร่างกายเพื่อเพิ่มบุคลิกภาพให้สง่าและดูดี เพิ่มโอกาสสูงได้สูงสุดทันที 1-5 cm. ผลจริง ปลอดภัย ไม่เจ็บตัว ทุกขั้นตอนได้รับการดูแลและให้คำปรึกษาจากแพทย์และทีมงานผู้ชำนาญการประสบการณ์ด้านการปรับบุคลิกภาพเพิ่มโอกาสสูงมายาวนานมากกว่า 15 ปี สามารถทำได้ทุกเพศทุกวัย แม้ว่าจะอยู่ในช่วงอายุที่เลยวัยพัฒนาการทางร่างกายแล้ว แต่อย่าเพิ่งหมดหวัง ความปรารถนาที่จะมีส่วนสูงในฝันนั้นอาจจะอยู่ใกล้กว่าที่คุณคาดคิด

ที่ตั้ง : 2358 ชั้น 4 ถ.สุขุมวิท แขวง บางจาก เขต พระโขนง กรุงเทพ

 


เนื้อหาอื่นๆที่น่าสนใจ