ไขข้อสงสัย อาหารเสริมเพิ่มความสูง ช่วยเพิ่มความสูงได้ชัวร์หรือมั่วนิ่ม?

ไขข้อสงสัย อาหารเสริมเพิ่มความสูง ช่วยเพิ่มความสูงได้ชัวร์หรือมั่วนิ่ม?

ในปัจจุบันมีอาหารเสริมเพิ่มความสูงหลากหลายยี่ห้อ ซึ่งแต่ละยี่ห้อก็มีการอวดอ้างสรรพคุณว่าสามารถช่วยเพิ่มความสูงได้เดือนละ xx เซนติเมตร!! สามารถช่วยให้ความสูงเพิ่มอย่างรวดเร็ว… ซึ่งทุกคำโฆษณาชวนเชื่อเหล่านี้ก็สร้างความสนอกสนใจแก่ผู้ที่ต้องการเพิ่มความสูงอย่างมาก แต่ทราบหรือไม่ว่า อาหารเพิ่มส่วนสูงเหล่านี้สามารถช่วยเพิ่มความสูงให้เราได้จริงหรือ? วันนี้เมดิก้าเซ็นเตอร์จะมาช่วยไขความลับของอาหารเพิ่มเหล่านี้กันค่ะ

ไขข้อสงสัย อาหารเสริมเพิ่มความสูง ช่วยเพิ่มความสูงได้ชัวร์หรือมั่วนิ่ม?

อาหารเสริมเพิ่มความสูง ช่วยเพิ่มความสูงได้ชัวร์หรือมั่วนิ่ม?

ความจริงแล้วปัจจัยความสูงนั้น ประกอบกับหลายปัจจัย เช่น

ซึ่งในบรรดาปัจจัยทั้งหลาย มีเพียงปัจจัยเรื่องกรรมพันธ์ุเท่านั้นที่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ แต่ในปัจจัยอื่น ๆ นั้นหากได้รับการดูแลและใส่ใจมากพอก็จะสามารถช่วยเพิ่มความสูงได้ ในช่วงวัยพัฒนาการทางร่างกาย หรือช่วงอายุ 12-13 ปี ในช่วงนั้นความสูงของเด็กจะมีพัฒนาการทางร่างกายอย่างรวดเร็วเฉลี่ยต่อปีจะอยู่ที่ 2-3 เซนติเมตร แต่เมื่อระยะเวลาผ่านไปสัก 2 ปีความสูงจะเพิ่มขึ้นได้มากกว่า 8-10 เซนติเมตรต่อปีเลยทีเดียว ซึ่งปริมาณที่เพิ่มขึ้นของส่วนสูงของเด็กแต่ละคนจะไม่เท่ากันเนื่องจากปัจจัยหลักเช่น กรรมพันธุ์ อาหาร การออกกำลังกาย ฯลฯ อาจจะได้รับไม่เท่ากัน ความสูงจะค่อย ๆ พัฒนาขึ้นไปเรื่อย ๆ จนอายุครบ 20-22 ปี ส่วนสูงก็จะเริ่มคงที่และจะเริ่มสูงช้าลง

ดังนั้น ในช่วงวัย 12-13 ปี โดยปกติแล้วหลาย ๆ ครอบครัวมักจะยังไม่ค่อยให้ความสำคัญเท่าไร เพราะคิดว่า “เดี๋ยวก็สูงเพิ่มขึ้นเอง” ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ความสูงจะสามารถเพิ่มขึ้นได้อย่างรวดเร็ว หากในวัยนี้ได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม กระตุ้นอย่างถูกจุด ก็จะมีแนวโน้มว่าจะมีความสูงเพิ่มมากกว่าเดิม จากเดิมที่อาจจะเพิ่มโดยธรรมชาติอาจจะสูงเฉลี่ยต่อปีอยู่ที่ 5-6 เซนติเมตรต่อปี อาจจะเปลี่ยนไปเป็น 10 – 20 เซนติเมตรต่อปีเลยก็เป็นได้ ดังนั้นหากท่านที่กำลังอยู่ในวัยกำลังมีพัฒนาการทางร่างกาย หรือ คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกที่กำลังอยู่ในวัยนี้แล้วอยากให้ลูกตัวสูงสมวัย ไม่ควรนิ่งนอนใจนะคะ แต่ควรจะเริ่มกระตุ้นให้ร่างกายมีพัฒนาการเพิ่มให้ส่วนสูงเพิ่มเร็ว ๆ ค่ะ

ซึ่งถึงแม้ว่าอาหารจะเป็นปัจจัยที่สามารถช่วยเพิ่มความสูงได้ ทำให้พ่อแม่หลายบ้านมักจะนิยมให้ลูกดื่มนม และทานอาหารเสริมจำพวกโคลอสตรุ้ม ฮอร์โมนความสูง และแคลเซียมเข้าไปเพื่อหวังจะให้ส่วนสูงเพิ่มขึ้น แต่ความจริงแล้วการทานอาหารเสริมและแคลเซียมเสริมเข้าไปเยอะ ๆ อาจจะไม่ได้ช่วยให้ส่วนสูงเพิ่มขึ้นอย่างที่เข้าใจกัน เพราะกระดูกที่ยืดออกนั้นไม่ได้เกิดจากการที่ร่างกายได้รับโคลอสตรุมกับแคลเซียม แต่เกิดจากโกรวท์ฮอร์โมนที่หลั่งออกมาในช่วงเวลานอนหลับพักผ่อนในเวลากลางคืนต่างหาก ซึ่งโกรวท์ฮอร์โมนนั้นจะหลั่งออกมาเองตามธรรมชาติในช่วงเวลา 22-00.01.00 น. ในภาวะที่ร่างกายหลับสนิท หากได้รับการนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอร่างกายก็จะได้รับโกรวท์ฮอร์โมนเป็นจำนวนมาก และฮอร์โมนชนิดนี้ก็จะเข้าไปยืดขยายกระดูกให้ยืดขยายออก ทำให้เกิดความสูงที่เพิ่มมากขึ้นนั่นเอง  ดังนั้นโคลอสตรุมกับแคลเซียมจึงมีหน้าที่เพียงเสริมสร้างมวลกระดูกให้มีความแข็งแรง ทำให้กระดูกไม่เปราะหักง่ายเท่านั้น

นอกจากเรื่องอาหารแล้ว จุดที่สำคัญที่สุดของการเพิ่มความสูงก็คือ การออกกำลังกายอย่างถูกหลักและถูกวิธี เนื่องจากการออกกำลังกายเพื่อเพิ่มส่วนสูงนั้นจะมีหลักการออกกำลังกายที่ไม่เหมือนการออกกำลังกายชนิดอื่น ๆ คือ จะต้องใช้หลักการ “ยืดตัว” เพื่อกระตุ้นให้เซลล์กระดูกเร่งผลิตกระดูกให้ยืดขยายกลายเป็นส่วนสูง ดังนั้นกีฬาที่เหมาะสมสำหรับใช้เล่นเพื่อเพิ่มความสูงก็คือ การว่ายน้ำ โหนบาร์ บาสเกตบอล ยิมนาสติก เป็นต้น

** หลักการออกกำลังกายเพื่อเพิ่มความสูงนั้น จำเป็นที่จะต้องทำต่อเนื่องเป็นประจำทุก ๆ วัน วันละไม่ต่ำกว่า 30-40 นาที และจะต้องทำอย่างถูกหลักเท่านั้น เช่น การว่ายน้ำก็ต้องว่ายให้ถูกหลักมาตรฐาน ไม่ใช่การว่ายน้ำเล่นน้ำเฉย ๆ นะคะ แต่จะต้องว่ายต่อเนื่องเท่านั้นค่ะ

สรุปแล้วควรทานอาหารเสริมเพิ่มความสูงหรือไม่?

อาหารเสริมแต่ละชนิดนั้น ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ช่วยเรื่องเพิ่มความสูงโดยตรงแต่ก็สามารถช่วยเสริมสารอาหารที่ร่างกายต้องการได้ ดังนั้นพ่อแม่ไม่ควรหวังพึ่งแค่อาหารเสริมเพียงอย่างเดียว แต่ควรให้ลูกได้รับการออกกำลังกายที่มากพอและถูกต้องอย่างสม่ำเสมอจะดีที่สุดค่ะ

สำหรับคนที่ไม่สูงสักทีอาจจะเป็นเพราะคุณกำลังเชื่อความเชื่อผิด ๆ อยู่หรือไม่? สามารถเช็คได้ที่บทความนี้เลยค่ะ 5 วิธีเพิ่มความสูง แบบผิด ๆ อยากสูงแต่ไม่สูงเพราะเชื่อวิธีผิด

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

 


อ่านรีวิวคอร์สเพิ่มความสูงของ “เมดิก้าเซ็นเตอร์” ได้ที่นี่

อยากสูง…ปรึกษาเราได้

เมดิก้า เซ็นเตอร์ (Medica Center) เพิ่มโอกาสสูง ปรับบุคลิกภาพให้ดูดีและสูงขึ้นเห็นผลทันทีในครั้งแรก!! ที่ใช้เทคนิคการเพิ่มความสูงด้วยวิธีการทางการแพทย์ ไม่ต้องเข้าผ่าตัด แต่เป็นการเพิ่มความสูงด้วยการทำกายภาพ เมดิก้าเซ็นเตอร์ใช้หลักการแพทย์แผนปัจจุบันเป็นหลักใหญ่ในการกระตุ้นการสร้างเซลล์กระดูกอ่อน รวมถึงการปรับโครงสร้างของร่างกายเพื่อเพิ่มบุคลิกภาพให้สง่าและดูดี เพิ่มโอกาสสูงได้สูงสุดทันที 1-5 cm. ผลจริง ปลอดภัย ไม่เจ็บตัว ทุกขั้นตอนได้รับการดูแลและให้คำปรึกษาจากแพทย์และทีมงานผู้ชำนาญการประสบการณ์ด้านการปรับบุคลิกภาพเพิ่มโอกาสสูงมายาวนานมากกว่า 15 ปี สามารถทำได้ทุกเพศทุกวัย แม้ว่าจะอยู่ในช่วงอายุที่เลยวัยพัฒนาการทางร่างกายแล้ว แต่อย่าเพิ่งหมดหวัง ความปรารถนาที่จะมีส่วนสูงในฝันนั้นอาจจะอยู่ใกล้กว่าที่คุณคาดคิด

ที่ตั้ง : 2358 ชั้น 4 ถ.สุขุมวิท แขวง บางจาก เขต พระโขนง กรุงเทพ

 


เนื้อหาอื่นๆที่น่าสนใจ