ดื่มนมแคลเซียมสูงอย่างไรให้ได้รับแคลเซียมสูงที่สุด

ดื่มนมแคลเซียมสูงอย่างไร ให้ได้รับแคลเซียมสูงที่สุด

ใคร ๆ ก็รู้ว่านมแคลเซียมสูงนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก เพราะแคลเซียมนั้นเป็นส่วนประกอบที่สำคัญที่ช่วยให้กระดูกและฟันมีความแข็งแรงมากขึ้น วันนี้เราจะมาแชร์เทคนิคดื่มนมอย่างไรให้ได้รับแคลเซียมเยอะที่สุดค่ะ

แคลเซียมมีความสำคัญอย่างไร

แคลเซียมเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของร่างกายซึ่งใช้ในการเสริมสร้างกระดูก ฟัน เล็บ และเส้นผม ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ควบคุมการทำงานของหลอดเลือดให้แข็งตัวปกติ ควบคุมการทำงานของระบบกล้ามเนื้อ เช่นการยืดและหดตัว ควบคุมอัตราการเต้นของหัวใจ เป็นส่วนประกอบของน้ำย่อย ช่วยให้ระบบย่อยทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งในทุก ๆ ช่วงวัยจะมีความต้องการแคลเซียมที่แตกต่างกัน  แต่ในกลุ่มของเด็กวัยเจริญเติบโต อาจจะต้องได้รับแคลเซียมเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นช่วงที่ร่างกายกำลังพัฒนาระบบกระดูก ประสาท และกล้ามเนื้อ การที่เด็กได้รับแคลเซียมที่สูงมากพอจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง มีส่วนสูงที่เพิ่มขึ้นอย่างเต็มประสิทธิภาพ แต่ในวัยผู้ใหญ่แล้วก็ไม่ได้หมายความว่าสามารถละเลยการทานแคลเซียมได้นะคะ เพราะถึงแม้ว่าในการยืดกระดูกนั้นร่างกายอาจจะหยุดการพัฒนาเพราะกระดูกปิดไปแล้ว แต่แคลเซียมก็เป็นส่วนประกอบที่สำคัญที่จะช่วยคงสภาพกระดูกที่เสี่อมสภาพไปตามกาลเวลาไม่ให้เป็นโรคกระดูกพรุนค่ะ

อ่านบทความ แคลเซียมเพิ่มความสูง จริงหรือไม่? กินแคลเซียมเยอะ ตัวสูงไว

 ตารางเพิ่มความสูง ใน 1 วัน ฉบับวิถีคนจะสูง ทำตามทุกวัน รับประกันสูงชัวร์

 

ดื่มนมแคลเซียมสูงอย่างไร ให้ได้รับแคลเซียมสูงที่สุด

จริงอยู่ว่าแคลเซียมนั้นเป็นสารอาหารที่แฝงอยู่ในอาหารหลากหลายชนิด (อ่านต่อที่ 10 อาหารเพิ่มความสูง เพิ่มการสร้างมวลกระดูก โอกาสสูงอยู่แค่เอื้อม) แต่การดื่มนมเป็นวิธีที่สามารถรับสารอาหารเข้าไปได้แบบเต็ม ๆ และสะดวกมากกว่า เพราะหากเทียบกับปริมาณแคลเซียมที่ต้องได้รับในแต่ละวันอยู่ที่ 800-1000 มิลลิกรัม หากดื่มนมสด 1 แก้ว ก็จะได้รับแคลเซียมอยู่ที่ประมาณ 200 มิลลิกรัมต่อแก้ว แต่ถ้าหากทานผักหรือผลไม้ชนิดอื่น ๆ แทน เช่น แคร์รอต 100 กรัมจะมีปริมาณแคลเซียมอยู่ที่ 33 มิลลิกรัมเท่านั้น ดังนั้นการดื่มนมจึงเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดค่ะ

วิธีดื่มนมให้ได้รับแคลเซียมสูงที่สุด

  • ไม่ควรดื่มนมพร้อมกับมื้ออาหาร แต่ควรดื่มนมหลังมื้ออาหารประมาณ 1 – 2 ชั่วโมง เพราะการที่ดื่มนมเข้าไปพร้อมกันจะทำให้น้ำย่อยซึ่งมีสถานะเป็นกรดถูกนมที่มีสถานะเป็นด่างไปลดความเป็นกรดลงส่งผลให้ระบบย่อยทำงานผิดปกติและยังทำให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้น้อย
  • ไม่ควรดื่มนมพร้อมกับอาหารทอด ๆ มัน ๆ เพราะไขมันจะเข้าไปทำปฏิกิริยากับลำไส้ทำให้ดูดซึมแคลเซียมไปใช้น้อยลง
  • ไม่ควรให้ดื่มนมรสหวาน สตรอว์เบอร์รี หรือช็อกโกแลตก่อนนอนหากต้องการดื่มนมเพื่อเพิ่มความสูง เพราะอินซูลินในน้ำตาลจะเข้าไปทำปฏิกิริยากับระบบประสาททำให้ร่างกายงดการหลั่งสารโกรวท์ฮอร์โมนซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยยืดกระดูก หากร่างกายขาดโกรวท์ฮอร์โมนจะทำให้กระดูกไม่ได้รับการพัฒนาและจะทำให้ส่วนสูงเพิ่มช้า
  • ไม่ควรดื่มนมตอนท้องว่าง
  • ไม่ควรให้เด็กที่กำลังอยู่ในวัยพัฒนาร่างกายดื่มน้ำอัดลมหรือน้ำหวาน เนื่องจากน้ำหวานและกรดในน้ำอัดลมมีผลต่อพัฒนาการด้านกระดูกโดยตรง
  • เด็กต้องได้รับสารอาหารที่หลากหลาย หากต้องการให้ความสูงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ไม่ควรให้เด็กเน้นการดื่มนมเพียงอย่างเดียว ควรให้ทานโปรตีนจากเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน เต้าหู้ น้ำเต้าหู้และทานอาหารปรุงสด ไม่ใช่อาหารสำเร็จรูปหรือแช่แข็งที่เต็มไปด้วยสารกันบูดและผงชูรส
  • ช่วงเช้าประมาณ 07.00-09.00 น.ในวันหยุด เด็กควรได้ออกไปวิ่งเล่นและออกกำลังกายกลางแดดบ้างอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง เพราะแสงแดดอ่อน ๆ ตอนเช้านั้น จะช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามินดีและกระตุ้นการดูดซึมแคลเซียมได้ดียิ่งขึ้น

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

 


อ่านรีวิวคอร์สเพิ่มความสูงของ “เมดิก้าเซ็นเตอร์” ได้ที่นี่

อยากสูง…ปรึกษาเราได้

เมดิก้า เซ็นเตอร์ (Medica Center) เพิ่มโอกาสสูง ปรับบุคลิกภาพให้ดูดีและสูงขึ้นเห็นผลทันทีในครั้งแรก!! ที่ใช้เทคนิคการเพิ่มความสูงด้วยวิธีการทางการแพทย์ ไม่ต้องเข้าผ่าตัด แต่เป็นการเพิ่มความสูงด้วยการทำกายภาพ เมดิก้าเซ็นเตอร์ใช้หลักการแพทย์แผนปัจจุบันเป็นหลักใหญ่ในการกระตุ้นการสร้างเซลล์กระดูกอ่อน รวมถึงการปรับโครงสร้างของร่างกายเพื่อเพิ่มบุคลิกภาพให้สง่าและดูดี เพิ่มโอกาสสูงได้สูงสุดทันที 1-5 cm. ผลจริง ปลอดภัย ไม่เจ็บตัว ทุกขั้นตอนได้รับการดูแลและให้คำปรึกษาจากแพทย์และทีมงานผู้ชำนาญการประสบการณ์ด้านการปรับบุคลิกภาพเพิ่มโอกาสสูงมายาวนานมากกว่า 15 ปี สามารถทำได้ทุกเพศทุกวัย แม้ว่าจะอยู่ในช่วงอายุที่เลยวัยพัฒนาการทางร่างกายแล้ว แต่อย่าเพิ่งหมดหวัง ความปรารถนาที่จะมีส่วนสูงในฝันนั้นอาจจะอยู่ใกล้กว่าที่คุณคาดคิด

ที่ตั้ง : 2358 ชั้น 4 ถ.สุขุมวิท แขวง บางจาก เขต พระโขนง กรุงเทพ

 


เนื้อหาอื่นๆที่น่าสนใจ