สาเหตุที่ทำให้เด็กไทย “ขาดแคลเซียม” ส่วนสูงต่ำกว่าเกณฑ์

สาเหตุที่ทำให้เด็กไทย

ทราบหรือไม่ สาเหตุที่ทำให้เด็กไทยตัวเล็ก สูงไม่ถึงเกณฑ์ สาเหตุมักมาจาก “การขาดแคลเซียม” เมื่อร่างกายขาดสารอาหารที่สำคัญร่างกายจึงเจริญเติบโตไม่ทัน ส่งผลให้ส่วนสูงเพิ่มช้าลง วันนี้ทางเมดิก้าเซ็นเตอร์มีความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับภาวะนี้มาให้ฟังกันค่ะ

สาเหตุที่ทำให้เด็กไทย

ภาวะขาดแคลเซียม (Hypocalcemia)

เป็นภาวะที่สามารถเกิดขึ้นได้กับผู้ที่มีระดับแคลเซียมในเลือดต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐาน โดยสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะนี้สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภาวะฮอร์โมนพาราไทรอยด์ต่ำ พันธุกรรม ความเครียดหรือวิตกกังวล อาการป่วยเช่น โรคตับอ่อนอักเสบ ไตวาย การถ่ายเลือด ทำเคมีบำบัด แต่สาเหตุที่เกิดขึ้นบ่อยที่สุดคือ การขาดแคลเซียมจากการขาดสารอาหาร หรือการทานอาหารที่มีแคลเซียมต่ำเป็นเวลานาน ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ  ซึ่งการขาดแคลเซียมนั้นก็ส่งผลต่อเด็กโดยตรงเพราะเด็ก ๆ นั้นจำเป็นต้องใช้แคลเซียมจำนวนมากในการพัฒนากระดูกและฟันให้แข็งแรง หากในวัยเด็กได้รับแคลเซียมไม่เพียงพอก็จะทำให้ส่วนสูงเพิ่มช้า ส่วนสูงต่ำกว่ามาตรฐาน ฟันผุง่าย และยังเสี่ยงต่อภาวะกระดูกพรุน กระดูกแตกเปราะง่ายกว่าเด็กทั่วไปอีกด้วย

ทำไมเด็กไทยถึง “ขาดแคลเซียม” มากกว่าปกติ

สาเหตุที่เด็กไทยมีภาวะขาดแคลเซียมมากกว่าปกติ ก็เนื่องมาจากไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของยุคสมัยปัจจุบันที่มักจะฝากท้องไว้กับอาหารสำเร็จรูปและฟาสต์ฟู้ดซึ่งตอบโจทย์ชีวิตที่เร่งรีบและอิ่มท้องอย่างรวดเร็ว แต่ข้อเสียคือ ทำให้เด็กได้รับสารอาหารอย่างซ้ำ ๆ และไม่หลากหลาย และพฤติกรรมของเด็กรุ่นใหม่ยังมีอัตราการดื่มนมน้อยลงยิ่งทำให้รับแคลเซียมน้อยลงกว่าเดิม จากข้อมูลของกรมอนามัยมีการสำรวจพบว่า เด็กไทยดื่มนมเฉลี่ยเพียงคนละ 14 ลิตรต่อปี ในขณะที่อัตราการดื่มนมในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ประเทศอื่น ๆ ดื่มนมมากกว่าค่าเฉลี่ยคนละ 60 ลิตรต่อปี และปริมาณการดื่มนมของเด็กทั่วโลกเฉลี่ยคนละ 103.9 ลิตรต่อปี ส่งผลให้เด็กไทยมีความสูงเฉลี่ยที่ค่อนข้างเตี้ยกว่าเด็กประเทศอื่น ๆ

การเพิ่มแคลเซียม ต้องดื่มนมอย่างเดียวหรือไม่?

ไม่จำเป็นเลยค่ะ เนื่องจากอาหารที่อุดมด้วยแคลเซียมนั้นมีหลากหลายมาก ไม่จำเป็นต้องดื่มนมเพียงอย่างเดียวก็สามารถเสริมแคลเซียมได้ เช่น ชีส ไข่ โยเกิร์ต ปลาตัวเล็ก ๆ กุ้งแห้ง เต้าหู้ ผักใบเขียว ถั่วต่าง ๆ และเมล็ดงา อ่านต่อได้ที่  10 อาหารเพิ่มความสูง เพิ่มการสร้างมวลกระดูก โอกาสสูงอยู่แค่เอื้อม

นอกจากอาหารแล้วการออกกำลังกายก็สำคัญมาก เพราะการออกกำลังกายบ่อย ๆ จะช่วยเพิ่มอัตราการ “ยืดกระดูก” ช่วยให้แคลเซียมเข้าไปเสริมสร้างได้ เพิ่มความสูงได้มากยิ่งขึ้น แต่การออกกำลังกายเพื่อเพิ่มความสูงนั้นจะต้องออกกำลังกายกระตุ้นอย่างถูกวิธีเท่านั้น หากทำไม่ถูกต้องอาจจะส่งผลให้กล้ามเนื้ออักเสบได้ ดังนั้นควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพิ่มเติมจะดีที่สุด

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

 


อ่านรีวิวคอร์สเพิ่มความสูงของ “เมดิก้าเซ็นเตอร์” ได้ที่นี่

อยากสูง…ปรึกษาเราได้

เมดิก้า เซ็นเตอร์ (Medica Center) เพิ่มโอกาสสูง ปรับบุคลิกภาพให้ดูดีและสูงขึ้นเห็นผลทันทีในครั้งแรก!! ที่ใช้เทคนิคการเพิ่มความสูงด้วยวิธีการทางการแพทย์ ไม่ต้องเข้าผ่าตัด แต่เป็นการเพิ่มความสูงด้วยการทำกายภาพ เมดิก้าเซ็นเตอร์ใช้หลักการแพทย์แผนปัจจุบันเป็นหลักใหญ่ในการกระตุ้นการสร้างเซลล์กระดูกอ่อน รวมถึงการปรับโครงสร้างของร่างกายเพื่อเพิ่มบุคลิกภาพให้สง่าและดูดี เพิ่มโอกาสสูงได้สูงสุดทันที 1-5 cm. ผลจริง ปลอดภัย ไม่เจ็บตัว ทุกขั้นตอนได้รับการดูแลและให้คำปรึกษาจากแพทย์และทีมงานผู้ชำนาญการประสบการณ์ด้านการปรับบุคลิกภาพเพิ่มโอกาสสูงมายาวนานมากกว่า 15 ปี สามารถทำได้ทุกเพศทุกวัย แม้ว่าจะอยู่ในช่วงอายุที่เลยวัยพัฒนาการทางร่างกายแล้ว แต่อย่าเพิ่งหมดหวัง ความปรารถนาที่จะมีส่วนสูงในฝันนั้นอาจจะอยู่ใกล้กว่าที่คุณคาดคิด

ที่ตั้ง : 2358 ชั้น 4 ถ.สุขุมวิท แขวง บางจาก เขต พระโขนง กรุงเทพ

 


เนื้อหาอื่นๆที่น่าสนใจ