แคลเซียม กินตอนไหน กินยังไงให้ได้ผลดีที่สุด

แคลเซียม กินตอนไหน กินยังไงให้ได้ผลดีที่สุด

“อยากเสริมแคลเซียมเพิ่มความสูง ควรเลือกแคลเซียม กินตอนไหนดี ถึงจะได้รับประโยชน์สูงที่สุด!!”  วันนี้เมดิก้าเซ็นเตอร์มีคำตอบดีๆ มาแนะนำกันค่ะ

แคลเซียม กินตอนไหน กินยังไงให้ได้ผลดีที่สุด

แคลเซียม คืออะไร?

แคลเซียมเป็นสารอาหารชนิดหนึ่งที่มีส่วนช่วยบำรุงกระดูกและฟัน ซึ่งแคลเซียมนั้นเป็นสารอาหารร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์เองได้ จำเป็นทานอหารเสริมเข้าไปเท่านั้น เช่น นม ชีส โยเกิร์ต ปลาเล็กปลาน้อย ปลาหอยนางรม ผักใบเขียว คะน้า ใบยอ ใบชะพลู งาดำ

10 อาหารเพิ่มความสูง เพิ่มสร้างมวลกระดูก โอกาสสูงอยู่แค่เอื้อม

แคลเซียมที่เหมาะสมสำหรับช่วงวัย

หลายคนมักจะเข้าใจว่า แคลเซียมนั้นจำเป็นแค่เฉพาะกับเด็กในช่วงเจริญวัยเท่านั้น แต่ความจริงแคลเซียมเป้นสารอาหารที่สำคัญกับทุกเพศและทุกวัย โดยในแต่ละช่วงวัยก็มีความจำเป็นที่ต้องได้รับปริมาณแคลเซียมที่แตกต่างกันออกไป เช่น

  • เด็กแรกเกิด – 6 เดือน ควรได้รับปริมาณแคลเซียมต่อวันไม่ต่ำกว่า 200 มิลลิกรัม
  • ทารก 7-12 เดือนควรได้รับปริมาณแคลเซียมต่อวันไม่ต่ำกว่า 260 มิลลิกรัม
  • เด็ก 1-3 ปี ควรได้รับปริมาณแคลเซียมต่อวันไม่ต่ำกว่า 700 มิลลิกรัม
  • เด็กอายุ 9-13 ปี ควรได้รับปริมาณแคลเซียมต่อวันไม่ต่ำกว่า 1,300 มิลลิกรัม
  • วัยรุ่น 14-18 ปีควรได้รับปริมาณแคลเซียมต่อวันไม่ต่ำกว่า 1,300 มิลลิกรัม
  •  ผู้ใหญ่ 19-50 ปี ควรได้รับปริมาณแคลเซียมต่อวันไม่ต่ำกว่า 1,000 มิลลิกรัม
  • ชายที่มีอายุ 51-70 ปี ควรได้รับปริมาณแคลเซียมต่อวันไม่ต่ำกว่า 1,000 มิลลิกรัม
  • ผู้หญิงที่มีอายุ 51-70 ปี ควรได้รับปริมาณแคลเซียมต่อวันไม่ต่ำกว่า 1,200 มิลลิกรัม

แคลเซียม กินตอนไหน กินยังไงผลดีที่สุด

เพื่อป้องกันการขาดแคลเซียม  เราควรรับประทานแคลเซียมให้เพียงพอต่อวันตามช่วงอายุและวัย  โดยการเลือกรับประทานอาหารที่อุดมด้วยแคลเซียม  เช่น นม ผักใบเขียว เป็นต้น  หากร่างกายได้รับแคลเซียมที่ไม่เพียงพอ  เราสามารถรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารแคลเซียมเพิ่มเติมได้หลังมื้ออาหาร  หรือระหว่างมื้ออาหาร  มื้อเช้าจึงเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายดูดซึมสารอาหารได้ดีที่สุด

นมพาสเจอร์ไรส์ VS นมสดต้มเอง นมแบบไหนมีประโยชน์กว่ากัน

แคลเซียมกินตอนไหนดี

การรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยแคลเซียม เช่น เมนูผัดผักใบเขียว หรือ ดื่มนม ควรที่จะทานในมื้อเย็นมากที่สุด เพราะว่าในช่วงเวลากลางคืนนั้นเป็นช่วงที่ร่างกายสูญเสียแคลเซียมมากที่สุด ในกรณีที่มีการทานอาหารเสริมแคลเซียม สามารถทานหลังรับประทานอาหาร 15-30 นาที และในกรณีที่จำเป็นต้องใช้ยารักษาโรคหรือยาบรรเทาอาการป่วย แนะนำให้ทานแคลเซียมหลังกินยาประมาณ 2 ชั่วโมงเพื่อป้องกันการขัดขวางการดูดซึมตัวยา หรือทางที่ดีควรปรึกษาแพทย์ประจำตัวก่อนทุกครั้ง

อยากสูงห้ามกินอะไร 8 อาหารต้องห้าม หากอยาก “ตัวสูง”

ข้อควรระวัง

ถึงแม้ว่าแคลเซียมจะเป็นสารอาหารสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกาย แต่หากรับเข้าสู่ร่างกายเยอะเกินไปก็เพิ่มความเสี่ยงให้ร่างกายได้ เช่น การสะสมของหินปูนในเต้านม ไต หลอดเลือด อาการท้องอืด ท้องผูก ท้องเสียค่ะ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

 


อ่านรีวิวคอร์สเพิ่มความสูงของ “เมดิก้าเซ็นเตอร์” ได้ที่นี่

อยากสูง…ปรึกษาเราได้

เมดิก้า เซ็นเตอร์ (Medica Center) เพิ่มโอกาสสูง ปรับบุคลิกภาพให้ดูดีและสูงขึ้นเห็นผลทันทีในครั้งแรก!! ที่ใช้เทคนิคการเพิ่มความสูงด้วยวิธีการทางการแพทย์ ไม่ต้องเข้าผ่าตัด แต่เป็นการเพิ่มความสูงด้วยการทำกายภาพ เมดิก้าเซ็นเตอร์ใช้หลักการแพทย์แผนปัจจุบันเป็นหลักใหญ่ในการกระตุ้นการสร้างเซลล์กระดูกอ่อน รวมถึงการปรับโครงสร้างของร่างกายเพื่อเพิ่มบุคลิกภาพให้สง่าและดูดี เพิ่มโอกาสสูงได้สูงสุดทันที 1-5 cm. ผลจริง ปลอดภัย ไม่เจ็บตัว ทุกขั้นตอนได้รับการดูแลและให้คำปรึกษาจากแพทย์และทีมงานผู้ชำนาญการประสบการณ์ด้านการปรับบุคลิกภาพเพิ่มโอกาสสูงมายาวนานมากกว่า 15 ปี สามารถทำได้ทุกเพศทุกวัย แม้ว่าจะอยู่ในช่วงอายุที่เลยวัยพัฒนาการทางร่างกายแล้ว แต่อย่าเพิ่งหมดหวัง ความปรารถนาที่จะมีส่วนสูงในฝันนั้นอาจจะอยู่ใกล้กว่าที่คุณคาดคิด

ที่ตั้ง : 2358 ชั้น 4 ถ.สุขุมวิท แขวง บางจาก เขต พระโขนง กรุงเทพ

 


เนื้อหาอื่นๆที่น่าสนใจ