กินแคลเซียมมากไป ทำให้ลูกสูงได้จริงหรือ?

กินแคลเซียมมากไป ทำให้ลูกสูงได้จริงหรือ?

กินแคลเซียมมากไป เป็นที่ทราบกันดีว่าแคลเซียมนั้นเป็นแร่ธาตุที่ส่งผลต่อความแข็งแรงของกระดูกและฟัน อีกทั้งยังมีส่วนช่วยให้ร่างกายสูงขึ้นได้ในเด็กที่กำลังเจริญเติบโต อย่างไรก็ดี แม้การรับประทานแคลเซียมจะมีความจำเป็นสำหรับเด็กในช่วงนี้ แต่คุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ควรสนับสนุนให้ลูกรับประทานแคลเซียมที่มากเกินปริมาณที่พอดี จริงอยู่ว่าทานน้อยไปก็ไม่ดี แต่หากทานมากไปก็ส่งผลเสียเช่นเดียวกัน ซึ่งผลเสียดังกล่าวนั้นมีอะไรบ้าง สามารถหาคำตอบได้จากบทความนี้

กินแคลเซียมมากไป อันตรายไหม ช่วยให้ลูกสูงได้จริงหรือเปล่า?

แคลเซียม คือ แร่ธาตุที่สำคัญ ประมาณร้อยละ 99 ของแคลเซียมในร่างกาย ใช้ในการสร้างกระดูกและฟัน เพิ่มความหนาแน่นให้มวลกระดูก ทำให้กระดูกมีความแข็งแรง ส่วนอีกร้อยละ 1 อยู่ในเลือดมีบทบาทควบคุมการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย เช่น การหดตัวของกล้ามเนื้อ การเต้นของหัวใจ การแข็งตัวของเลือดเมื่อมีบาดแผล การทำงานของระบบประสาท และช่วยกระตุ้นการทำงานของเอนไซม์หลายชนิดอีกด้วย

กินแคลเซียม ช่วยให้สูงได้จริง ๆ หรือ?

ที่จริงแล้วแคลเซียมนั้นเป็นสารอาหารที่ช่วยในเรื่องของความสูงได้จริง โดยเฉพาะในช่วงที่กำลังอยู่ในช่วงวัยที่กำลังเจริญเติบโต อย่างไรก็ดียังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเพิ่มความสูงให้ร่างกายอีกหลายปัจจัย

การบริโภคอาหารที่มีแคลเซียมสูงเพียงอย่างเดียวจึงไม่ได้ส่งผลต่อความสูงทั้งหมด หากขาดปัจจัยเกื้อหนุนอื่น ๆ ร่วมด้วย ทั้งอายุเองก็มีผลเช่นเดียวกัน โดยปกติแล้วความสูงของคนจะเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจนในช่วงวัยเจริญพันธุ์ ได้แก่ 11 – 17 ปีในผู้หญิง และ 13 – 20 ปีในผู้ชาย หากอายุเกินจากช่วงนี้ไปแล้วโอกาสสูงก็จะลดลง และไม่อาจสูงขึ้นได้มากกว่านี้อีก

ช่วงวัยเจริญพันธุ์จึงเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อสำคัญที่มีผลต่อความสูงที่ควรให้ความใส่ใจ นอกจากการออกกำลังกายและการรับประทานอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วน อุดมไปด้วยโปรตีน แคลเซียม วิตามินและเกลือแร่ ควรเสริมด้วย CBP (Concentrated Bioactive Protein) โปรตีนโมเลกุลต่ำที่สกัดจากนมวัว ช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมแคลเซียมได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นอกจากแคลเซียมแล้ว มีปัจจัยอะไรอีกบ้างที่ส่งผลต่อความสูง?

แม้จะเป็นสารสำคัญที่ส่งผลต่อความแข็งแรงของกระดูกโดยตรง แถมยังมีส่วนช่วยในเรื่องของความสูง แต่แท้จริงแล้วการที่ลูกจะสูงได้นั้นไม่ใช่แค่กินแคลเซียมอย่างเดียวจึงจะสูงได้ หากแต่มีปัจจัยอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น

อาหารการกิน

การได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอเป็นปัจจัยเกื้อหนุนที่ทำให้คน 1 คนสูงขึ้นได้ โดยเฉพาะสารอาหารในกลุ่มของโปรตีนและแคลเซียม รวมถึงอาหารในกลุ่มอื่น ๆ เช่นอาหารที่ให้พลังงาน วิตามินและเกลือแร่

พันธุกรรม

หากพ่อแม่สูง ลูกก็มีโอกาสที่จะสูง ในทางกลับกันหากพ่อแม่เตี้ย ลูกก็มีโอกาสที่จะเตี้ยได้ อย่างไรก็ดีหากลูกได้รับปัจจัยอื่นนอกเหนือจากปัจจัยทางพันธุกรรม ก็มีโอกาสสูงได้เช่นเดียวกัน

การออกกำลังกาย

ช่วยให้กระดูกมีการเจริญเติบโตเป็นไปตามปกติ โดยช่วยกระตุ้นการหลั่งโกรวท์ฮอร์โมนให้เพิ่มมากขึ้น ทำให้กระดูกเจริญเติบโต มีการขยายตัวในแนวยาว ทำให้ตัวสูงขึ้น

ปริมาณแคลเซียมที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละช่วงอายุ

  • อายุน้อยกว่า 40 ปี 800 mg / วัน = นม 3 – 4 แก้ว
  • วัยทอง (ช่วงอายุ 50 ปี) 1000 mg / วัน = นม 4 – 5 แก้ว
  • ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์, อายุมากกว่า 60ปี 1200 mg / วัน = นม 6 – 7 แก้ว
  • ผู้หญิงมีโอกาสกระดูกหักจากโรคกระดูกพรุนมากถึง 30 – 40% ส่วนผู้ชาย 10%
  • 10 ปีแรกหลังหมดประจำเดือน กระดูกจะบางลงอย่างรวดเร็ว เกิดจากการขาดฮอร์โมนเพศหญิง หรือ Estrogen การเสริม Calcium จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก เพื่อช่วยเพิ่มความหนาแน่นของกระดูกและป้องกันโรคกระดูกพรุน

หาก กินแคลเซียมมากไป จะเกิดอะไรขึ้น?

สำหรับผู้ที่รับประทานแคลเซียมเกินกว่าปริมาณที่ควร โอกาสเกิดโทษจากแคลเซียมเกินขนาดก็ยังไม่สูงมากนัก (เว้นแต่รับประทานสูงกว่าปกติ 2-3 เท่าขึ้นไป) เช่น อาจเพิ่มโอกาสที่ทำให้เกิดนิ่วในระบบทางเดินปัสสาวะ หรือเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจหรือโรคทางสมองบางชนิดได้ ทั้งนี้ในร่างกายมีกลไกระดับเซลล์และการใช้ฮอร์โมนในการควบคุมอัตราการดูดซึมแคลเซียม จากอาหารเข้าสู่ร่างกาย หากดูดซึมมากเกินไปเซลล์ของลำไส้จะมีการสร้างสารเคมี “ไฟโบรบลาสต์โกรทแฟคเตอร์-23” เพื่อยับยั้งการดูดซึมแคลเซียม เป็นต้น

“อาหารเพิ่มความสูง” ให้ลูกกินอะไรจึงจะสูงขึ้น?

อย่างไรก็ดี จากที่กล่าวไปว่าแคลเซียมนั้นไม่ได้เป็นปัจจัยเดียวที่ช่วยในเรื่องความสูง แต่ต้องมีเรื่องอาหารอื่น ๆ ร่วมด้วย ซึ่งอาหารที่แนะนำสำหรับการเพิ่มความสูงให้ลูก เช่น

นม

รวมถึงผลิตภัณฑ์จากนมอย่าง ชีสและโยเกิร์ต อุดมไปด้วยแคลเซียมที่จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตและการพัฒนาของโครงกระดูก รวมถึงวิตามินดีในปริมาณที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโต จึงช่วยในการพัฒนากระดูกและกล้ามเนื้อในช่วงวัยเจริญพันธุ์ของเด็ก เพิ่มความแข็งแรงทางร่างกาย ช่วยในการดูดซึมโปรตีนต่าง ๆ เพื่อให้ร่างกายเติบโต

ปลาตัวเล็ก

เช่น ปลาข้าวสาร ปลาจิ้งจั้งหรือปลาฉิ้งฉ้าง เป็นปลาตัวเล็กที่อุดมไปด้วยแคลเซียมและฟอสฟอรัสซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นสำหรับการเพิ่มส่วนสูง ซึ่งสะสมอยู่ในกระดูกและส่วนแข็งอื่น ๆ เช่น ครีบ หัว

ไข่

ให้โปรตีนสูง มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายเกือบทั้งหมด ทำให้ไข่เป็นแหล่งโปรตีนที่สมบูรณ์ที่จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตของโครงกระดูก

ท้ายที่สุด สำหรับแคลเซียมไม่ว่าจะมาจากอาหารปกติหรืออาหารเสริมก็ตาม ต้องไม่ลืมว่าการที่จะรับประทานแคลเซียมให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดคือการรับประทานแต่พอดี โดยผู้ปกครองควรดูแลให้บุตรหลานรับประทานแคลเซียมไม่น้อยไปหรือเยอะไป เพื่อที่จะได้มีความสูงที่มากขึ้นพร้อมมีร่างกายที่แข็งแรงด้วย

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

 


อ่านรีวิวคอร์สเพิ่มความสูงของ “เมดิก้าเซ็นเตอร์” ได้ที่นี่

อยากสูง…ปรึกษาเราได้

เมดิก้า เซ็นเตอร์ (Medica Center) เพิ่มโอกาสสูง ปรับบุคลิกภาพให้ดูดีและสูงขึ้นเห็นผลทันทีในครั้งแรก!! ที่ใช้เทคนิคการเพิ่มความสูงด้วยวิธีการทางการแพทย์ ไม่ต้องเข้าผ่าตัด แต่เป็นการเพิ่มความสูงด้วยการทำกายภาพ เมดิก้าเซ็นเตอร์ใช้หลักการแพทย์แผนปัจจุบันเป็นหลักใหญ่ในการกระตุ้นการสร้างเซลล์กระดูกอ่อน รวมถึงการปรับโครงสร้างของร่างกายเพื่อเพิ่มบุคลิกภาพให้สง่าและดูดี เพิ่มโอกาสสูงได้สูงสุดทันที 1-5 cm. ผลจริง ปลอดภัย ไม่เจ็บตัว ทุกขั้นตอนได้รับการดูแลและให้คำปรึกษาจากแพทย์และทีมงานผู้ชำนาญการประสบการณ์ด้านการปรับบุคลิกภาพเพิ่มโอกาสสูงมายาวนานมากกว่า 15 ปี สามารถทำได้ทุกเพศทุกวัย แม้ว่าจะอยู่ในช่วงอายุที่เลยวัยพัฒนาการทางร่างกายแล้ว แต่อย่าเพิ่งหมดหวัง ความปรารถนาที่จะมีส่วนสูงในฝันนั้นอาจจะอยู่ใกล้กว่าที่คุณคาดคิด

ที่ตั้ง : 2358 ชั้น 4 ถ.สุขุมวิท แขวง บางจาก เขต พระโขนง กรุงเทพ

 


เนื้อหาอื่นๆที่น่าสนใจ