เด็ก ผู้หญิง หยุดสูงเมื่อไหร่-สูงไวกว่าเด็กผู้ชายจริงหรือ?

เด็ก ผู้หญิง หยุดสูงเมื่อไหร่-สูงไวกว่าเด็กผู้ชายจริงหรือ?

เด็ก ผู้หญิง หยุดสูงเมื่อไหร่? เรียกได้ว่าในปัจจุบันนี้ “ความสูง” ค่อนข้างสำคัญเป็นอย่างมากสำหรับคนเรา ซึ่งบางคนอาจมองว่าความสูงก็เป็นเพียงลักษณะทางกายภาพเท่านั้น แต่แท้จริงแล้วมันสามารถเป็นประตูเปิดโอกาสให้กับคนเราหลายๆ อย่าง  โดยเฉพาะอาชีพที่เป็นความฝันของเด็กหลายๆ คน เช่น แอร์โฮสเตส นักบิน นักกีฬา  เป็นต้น ก็ต่างมีเงื่อนไขที่ผู้สมัครต้องมีความสูงให้ถึงเกณฑ์ทั้งสิ้น นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมเราต้องรู้คำตอบของคำถามที่ว่า เด็กผู้หญิงจะหยุดสูงเมื่อไหร่? นั่นเอง

เด็ก ผู้หญิง หยุดสูงเมื่อไหร่-สูงไวกว่าเด็กผู้ชายจริงหรือ?

เด็ก ผู้หญิง หยุดสูงเมื่อไหร่ หากอย่างสูงต้องเริ่มต้นอย่างไร?

สาวๆ หนุ่มๆ หรือวัยรุ่นสมัยนี้ไม่ว่าใครก็คงอยากสูงกันทั้งนั้น เพราะช่วยทำให้มีบุคลิกภาพที่ดีมากขึ้น แต่งตัวยังไงก็ดูดีไปหมด โดยฮอร์โมนที่ช่วยในเรื่องการเจริญเติบโตหรือเพิ่มส่วนสูงที่สำคัญมากเช่นกัน

ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสูง

 • กรรมพันธุ์

สาเหตุสำคัญที่พบมากที่สุด ถ้าพ่อแม่สูงทั้งคู่ ลูกก็จะสูงแม้ไม่ค่อยได้ทำอะไรเลย ถ้าพ่อแม่ไม่สูงทั้งคู่ ลูกจะไม่ค่อยสูงเหมือนกัน แต่ถ้าพ่อหรือแม่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งสูง ลูกก็จะมีความสูงในระดับกลางๆ ซึ่งพันธุกรรมของฝ่ายแม่จะมีผลต่อความสูงมากกว่าฝ่ายพ่อ แต่ในบางกรณีถ้าพ่อแม่ไม่ได้เตี้ยเพราะพันธุกรรม เช่น อาจจะได้สารอาหารไม่เพียงพอในวัยเด็ก ลูกที่โตมาก็อาจจะสูงกว่าพ่อแม่ได้ถ้าหากได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ

 • ขาดการออกกำลังกายเป็นประจำในช่วงวัยเด็ก

หรือวัยเจริญเติบโตอย่างสม่ำเสมอหรือออกกำลังกายแบบผิดวิธี

 • ร่างกายขาดฮอร์โมนที่ช่วยเจริญเติบโตหรือความสูง

หรือฮอร์โมนไม่สมดุล เนื่องจากฮอร์โมนเหล่านี้จะช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกายและช่วยควบคุมสมดุลของการสร้างกระดูก ทำให้เด็กมีความสูงไปตามพันธุกรรมที่กำหนดไว้

 • การรับประทานอาหารไม่ครบ 5 หมู่

ตั้งแต่ในช่วงระหว่างการตั้งครรภ์ และในช่วงที่เด็กอยู่ในวัยเจริญเติบโต ซึ่งวัยนี้สารอาหารนั้นจำเป็นอย่างมาก

Q: เด็กผู้หญิงจะหยุดสูงเมื่อไหร่?

A:  ในด้านความสูงของเพศหญิงกับเพศชายมีไม่เท่ากัน ถ้าเทียบกันระหว่างเด็กผู้หญิงและเด็กผู้ชาย ช่วงแรกๆ นั้นจะเห็นว่า เด็กผู้หญิงจะสูงขึ้นอย่างรวดเร็วจนสูงกว่าเด็กผู้ชาย แต่เมื่อเริ่มเข้าอายุ 12-13 ปีหรือหลังจากมีประจำเดือนครั้งแรก จะเห็นพัฒนาความสูงที่ช้าลงจนกระทั่งถึงอายุประมาณ 16-18 ปีก็จะหยุดเพิ่มความสูง

ในฝ่ายของเด็กผู้ชายในช่วงแรกๆ จะเห็นเหมือนสูงช้า ตัวเล็กแกร่นกว่าเด็กผู้หญิง แต่เมื่อไรที่พัฒนาการการเข้าสู่วัยรุ่นจะมีส่วนสูงที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และจะค่อยๆ หยุดความสูงอยู่ที่ อายุประมาณ 20-22 ปี แต่ในบางรายอาจจะหยุดที่ 25 ปี

ส่วนสูงโดยเฉลี่ย

 • แรกเกิด – 1 ปี  อัตราการเพิ่มของความสูง  23 – 27 เซนติเมตร/ต่อปี
 • 1 – 2  ปี  อัตราการเพิ่มของความสูง  10 – 12  เซนติเมตร/ต่อปี
 • 2 – 4  ปี  อัตราการเพิ่มของความสูง  6 – 7  เซนติเมตร/ต่อปี
 • 5-12 ปี  อัตราการเพิ่มของความสูง  4 – 5.5  เซนติเมตร/ต่อปี
 • วัยรุ่นหญิง อายุ 13-18 อัตราการเพิ่มของความสูง  7 – 10  เซนติเมตร/ต่อปี
 • วัยรุ่นชาย อายุ 13- 18 อัตราการเพิ่มของความสูง  8 – 12  เซนติเมตร/ต่อปี

ฮอร์โมนที่ช่วยในเรื่องการเจริญเติบโตหรือเพิ่มส่วนสูง

 • โกรทฮอร์โมน (Growth hormone)

ซึ่งช่วยในเรื่องการเจริญเติบโตและมีความสำคัญอย่างมากกับการเพิ่มความสูงซึ่งนับว่าสำคัญที่สุด

 • ไทรอยด์ (Thyroid gland)

โดยเฉพาะฮอร์โมนไทร็อกซิน (Thyroxin) ซึ่งทำหน้าที่กระตุ้นให้กระดูกมีพัฒนาการดี ถ้าขาดฮอร์โมนชนิดนี้อาจทำให้มีรูปร่างเตี้ย แคระ ไม่สมส่วนได้

 • ฮอร์โมนเพศ

อย่างเอสโตรเจน (ฮอร์โมนเพศหญิง) และเทสโทสเตอโรน (ฮอร์โมนเพศชาย) ก็มีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตได้เช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงที่เริ่มเป็นหนุ่มเป็นสาว เพราะไปช่วยกระตุ้นการหลั่งของโกรทฮอร์โมนให้เพิ่มมากขึ้น และช่วยกระตุ้นให้กระดูกยืดยาว จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมเด็กวัยรุ่นถึงโตเร็ว

เด็กผู้หญิง-อยากสูงต้องทำอย่างไร?

1.ออกกำลังกายเพิ่มความสูง

หรือการออกกำลังกายที่ทำให้มีการยืดของร่างกายวันละประมาณ 30-60 นาที ไม่ว่าจะเป็น กระโดดเชือก บาสเกตบอล ว่ายน้ำ วอลเลย์บอล หรือการออกกำลังกายในลักษณะห้อยโหนตัว (การโหนบาร์) เป็นต้น ก็ต่างมีส่วนในการเพิ่มความสูงทั้งนั้น ซึ่งค่อนข้างจะได้ผลดีมากเพราะการออกกำลังกายจะช่วยไปกระตุ้นการหลั่งของโกรทฮอร์โมนให้เพิ่มมากขึ้น

2.วิธีเพิ่มความสูงของร่างกาย

ด้วยการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และรับประทานให้ครบ 3 มื้อทุก ๆ วัน (เช้า กลางวัน เย็น)

3.เพิ่มส่วนสูงด้วยการดื่มนม

โดยควรดื่มให้ได้วันละ 2 แก้ว หลังอาหาร(เช้าและก่อนนอน) เพราะนมอุดมไปด้วยแคลเซียมซึ่งมีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตและกระดูก

4.นอนหลับอย่างพอเพียงและเป็นเวลา

ไม่ควรนอนดึกเพราะฮอร์โมนที่ช่วยเรื่องความสูงอย่างโกรทฮอร์โมนจะหลั่งในช่วงเที่ยงคืนถึงตีห้า และโกรทฮอร์โมนจะหลั่งออกมามากถ้าหากนอนหลับอย่างสนิท ในขณะที่การหลับ ๆ ตื่น ๆ จะทำให้โกรทฮอร์โมนหลั่งออกมาน้อยมาก

5.ยืดส่วนสูงด้วยเครื่องยืดกระดูก

อีกตัวช่วยหนึ่งที่คุณอาจจะต้องลงทุนนิดนึงแต่มันก็ค่อนข้างจะได้ผล ซึ่งการทำงานของเครื่องนี้ก็คือการเพิ่มความสูงด้วยการยืดกระดูกลำตัวและข้อต่อ ซึ่งทำให้เกิดพื้นที่หรือช่องว่างมากขึ้น เหมือนกับการเล่นกีฬาอย่างบาสเกตบอล วอลเลย์บอล เป็นต้น

อย่างไรก็ดี ตามที่ได้กล่าวไปว่า ความสูง เป็นประตูที่เปิดให้เราไปสู่โอกาสใหม่ๆ ได้มากกว่าที่คิด อีกทั้งมันยังเปรียบเสมือนการแข่งขันอย่างหนึ่งเลยก็ว่าได้ ดังนั้นคนที่มีร่างกายสูงใหญ่จึงได้เปรียบมากกว่าในแข่งขัน ดังนั้น หากไม่อยากเสียโอกาสอีกหลายๆ โอกาสไป

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ส่วนสูง” สำคัญยังไง? ทำไมคนตัวสูงกว่าถึงได้เปรียบกว่าคนตัวเล็ก

ฝังเข็มเพิ่มความสูง สามารถช่วยเพิ่มโอกาสสูงได้จริงหรือไม่?

อยากสูงต้องเขย่ง วิธีเพิ่มความสูงแบบทันใจ 5-10 ซม. ภายใน 6 เดือน


อ่านรีวิวคอร์สเพิ่มความสูงของ “เมดิก้าเซ็นเตอร์” ได้ที่นี่

ปรึกษาฟรีโดยเจ้าหน้าที่ผู้ชำนาญการคลิก >> m.me/Medica4height

รายละเอียดเพิ่มเติมคลิก https://bit.ly/2GMD1Yf

เมดิก้า เซ็นเตอร์ (Medica Center) เพิ่มโอกาสสูง ปรับบุคลิกภาพให้ดูดีและสูงขึ้นเห็นผลทันทีในครั้งแรก!! ที่ใช้เทคนิคการเพิ่มความสูงด้วยวิธีการทางการแพทย์ ไม่ต้องเข้าผ่าตัด แต่เป็นการเพิ่มความสูงด้วยการทำกายภาพ เมดิก้าเซ็นเตอร์ใช้หลักการแพทย์แผนปัจจุบันเป็นหลักใหญ่ในการกระตุ้นการสร้างเซลล์กระดูกอ่อน รวมถึงการปรับโครงสร้างของร่างกายเพื่อเพิ่มบุคลิกภาพให้สง่าและดูดี เพิ่มโอกาสสูงได้สูงสุดทันที 1-5 cm. ผลจริง ปลอดภัย ไม่เจ็บตัว ทุกขั้นตอนได้รับการดูแลและให้คำปรึกษาจากแพทย์และทีมงานผู้ชำนาญการประสบการณ์ด้านการปรับบุคลิกภาพเพิ่มโอกาสสูงมายาวนานมากกว่า 15 ปี สามารถทำได้ทุกเพศทุกวัย แม้ว่าจะอยู่ในช่วงอายุที่เลยวัยพัฒนาการทางร่างกายแล้ว แต่อย่าเพิ่งหมดหวัง ความปรารถนาที่จะมีส่วนสูงในฝันนั้นอาจจะอยู่ใกล้กว่าที่คุณคาดคิด