“แอปส่วนสูง” คืออะไร ใช้เทียบส่วนสูงได้ผลจริงหรือ?

"แอพส่วนสูง" คืออะไร ใช้เทียบส่วนสูงได้ผลจริงหรือ?

“แอปส่วนสูง” แม้การวัดส่วนสูงจะมีมาอย่างยาวนานจากการใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ไม้บรรทัด สายวัด หรือไม้วัดส่วนสูงที่เราคุ้นเคยกันมาตัั้งแต่เด็ก แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในปัจจุบันนี้ อุปกรณ์ในการวัดส่วนสูงได้ถูกพัฒนาขึ้นให้เหมาะสมกับยุคสมัยมากขึ้นด้วย เช่น ที่วัดส่วนสูงดิจิทัล หรือ แอปวัดส่วนสูง ที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ ณ ขณะนี้ อย่างไรก็ดี ในประเทศของเรายังไม่ได้ถูกใช้อย่างแพร่หลายมากนัก เพราะอาจยังมีข้อสงสัยบางประการที่เรายังไม่หยิบยกมันมาใช้ ดังนั้น ในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกับเจ้าแอปตัวนี้ พร้อมหาคำตอบว่าแอปวัดส่วนสูงสามารถใช้ได้แม่นยำเพียงใด

“แอปส่วนสูง” คืออะไร ทำไมจึงเป็นที่นิยม มีความแม่นยำในการวัดมากแค่ไหน?

เมื่อ 1-2 ปีที่ผ่านมานี้มีแอปวัดส่วนสูงแอปหนึ่งที่ได้รับความสนใจและเป็นที่นิยมอย่างมาก ชื่อว่า Hikaku sitatter – height comparison chart ซึ่งมีทั้งระบบเว็บไซต์และแอปพลิเคชัน สิ่งที่ทำให้มันน่าสนใจคือ เจ้าแอปตัวนี้นอกจากจะใช้วัดความสูงได้แล้ว ยังสามารถเปรียบเทียบความสูงของคนต่อคนได้ด้วย รวมถึงความสูงของตึก ตู้ หรือสิ่งก่อสร้างอื่น ๆ ที่ Hikaku สามารถวัดได้เช่นกัน

Hikaku sitatter คือ…

Hikaku Sitatter เป็นเว็บไซต์ที่แสดงกราฟความสูง โดยสามารถเริ่มวัดจากระดับความสูงที่น้อยกว่า 10 ซม. ไปจนถึง 200 ซม. หรือมากกว่านั้น ถูกคิดค้นขึ้นและพัฒนาระบบจากประเทศญี่ปุ่น ดังนั้น ในหน้าแอปพลิเคชันหรือเว็บไซต์จึงเป็นภาษาญี่ปุ่นทั้งหมด

สูงช้า

ทำไม Hikaku Sitatter  จึงได้รับความนิยม?

จากที่กล่าวไปข้างต้นเกี่ยวกับความสามารถของเจ้าแอปตัวนี้ว่า นอกจากสามารถวัดความสูงได้ทั้งมนุษย์หรือสิ่งก่อสร้างอื่น ๆ แล้ว มันยังสามารถเปรียบเทียบความสูงของผู้ใช้และคนอื่น ๆ ให้เห็นเป็นภาพได้อย่างชัดเจนอีกด้วย โดยแอปพลิเคชัน Hikaku จะแสดงออกมาเป็นกราฟแสดงให้เห็นแบบเข้าใจง่าย สิ่งนี้เองจึงทำให้มันดูน่าสนใจสำหรับคนที่ต้องการวัดความสูง

จุดเริ่มต้นของการได้รับความนิยม คือ เริ่มมีการนำแอปตัวนี้มาสร้าง Content ลงบนแพลตฟอร์ม TikTok โดยนักสร้าง Content จะใช้เจ้าแอพตัวนี้เปรียบเทียบความสูงของตนเองกับเหล่าไอดอล ศิลปิน หรือเหล่าตัวการ์ตูน ที่ตนเองชื่นชอบ เพื่อแสดงให้เห็นว่าหากได้ยืนข้างกันจริง ๆ จะมีความสูงแตกต่างกันขนาดไหน Challenge นี้กลายเป็นไวรัลและเป็นเทรนด์อยู่ช่วงหนึ่งทีเดียว

แอพส่วนสูง

 

7 ขั้นตอนการใช้แอปฯ Hikaku Sitatter อยากเทียบส่วนสูงต้องใช้อย่างไร?

แม้จะเป็นแอปที่เป็นภาษาญี่ปุ่นล้วน ดูใช้ยาก แต่จริง ๆ แล้ว สามารถเปลี่ยนเป็นภาษาอื่น ๆ ได้ ซึ่งสามารถใช้เปรียบเทียบได้จาก 7 ขั้นตอนง่าย ๆ ดังนี้

  1. ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันหรือเปิดเบราว์เซอร์เพื่อเข้าสู่หน้าเว็บไซต์ของ Hikaku Sitatter
  2. จากนั้นกดเข้าสู่หน้าแรกของแอปหรือเว็บไซต์
  3. หลังจากนั้นเลือก เพิ่มรายการ (Add Item)
  4. ต่อมากดใส่เพศ, ชื่อ, และส่วนสูง (Gender, Name, and Height) ของตนเอง โดยระบบจะทำการเลือกสีของผู้ใช้และผู้ที่ผู้ใช้ต้องการเปรียบเทียบให้ต่างกัน
  5. จากนั้น กดใส่เพศ, ชื่อ, และส่วนสูง ของบุคคลที่ผู้ใช้ต้องการเปรียบเทียบด้วย
  6. เมื่อเพิ่มเรียบร้อยแล้วระบบจะทำการประเมิน และขึ้นกราฟตามภาพด้านบนให้ผู้ใช้ได้เห็น
  7. ซึ่งหากผู้ใช้ชอบ หรือต้องการบันทึกไฟล์รูปภาพของกราฟ ตัวแอพก็เปิดให้ผู้ใช้บันทึกรูปภาพได้เช่นกัน

อย่างไรก็ดี แม้ว่าแอปพลิเคชันตัวนี้จะยังไม่ได้รับความนิยมในไทยมากนัก แต่เทคโนโลยีสมัยใหม่ก็แสดงให้เห็นแล้วว่าสามารถพัฒนาให้ทันสมัยในทุก ๆ รูปแบบ ซึ่งรวมไปถึงความสูงด้วยเช่นเดียวกัน นี่จึงถือว่าเป็น Visual Technology อีกอย่างหนึ่งในเรื่องของการเปรียบเทียบความสูงที่ทำให้ผู้ใช้ทราบความสูงก่อนได้พบเจอกับใครอีกคนตัวจริง หรือวัดความสูงของตนเองกับสถานที่ต่าง ๆ ก่อนไปยังสถานที่นั้น ๆ วันจริงก็ได้เช่นกัน ในอนาคตจึงการันตีได้ว่าเราจะสามารถเห็นความทันสมัยจากเทคโนโลยีนี้ได้อีกอย่างแน่นอน

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

 


อ่านรีวิวคอร์สเพิ่มความสูงของ “เมดิก้าเซ็นเตอร์” ได้ที่นี่

อยากสูง…ปรึกษาเราได้

เมดิก้า เซ็นเตอร์ (Medica Center) เพิ่มโอกาสสูง ปรับบุคลิกภาพให้ดูดีและสูงขึ้นเห็นผลทันทีในครั้งแรก!! ที่ใช้เทคนิคการเพิ่มความสูงด้วยวิธีการทางการแพทย์ ไม่ต้องเข้าผ่าตัด แต่เป็นการเพิ่มความสูงด้วยการทำกายภาพ เมดิก้าเซ็นเตอร์ใช้หลักการแพทย์แผนปัจจุบันเป็นหลักใหญ่ในการกระตุ้นการสร้างเซลล์กระดูกอ่อน รวมถึงการปรับโครงสร้างของร่างกายเพื่อเพิ่มบุคลิกภาพให้สง่าและดูดี เพิ่มโอกาสสูงได้สูงสุดทันที 1-5 cm. ผลจริง ปลอดภัย ไม่เจ็บตัว ทุกขั้นตอนได้รับการดูแลและให้คำปรึกษาจากแพทย์และทีมงานผู้ชำนาญการประสบการณ์ด้านการปรับบุคลิกภาพเพิ่มโอกาสสูงมายาวนานมากกว่า 15 ปี สามารถทำได้ทุกเพศทุกวัย แม้ว่าจะอยู่ในช่วงอายุที่เลยวัยพัฒนาการทางร่างกายแล้ว แต่อย่าเพิ่งหมดหวัง ความปรารถนาที่จะมีส่วนสูงในฝันนั้นอาจจะอยู่ใกล้กว่าที่คุณคาดคิด

ที่ตั้ง : 2358 ชั้น 4 ถ.สุขุมวิท แขวง บางจาก เขต พระโขนง กรุงเทพ

 


เนื้อหาอื่นๆที่น่าสนใจ