ส่วนสูงผู้ชายไทย ส่วนสูงมาตรฐานชายไทย คุณสูงเท่าไรมาดูกัน?

ส่วนสูงมาตรฐานชายไทย

ส่วนสูง ถือเป็นหนึ่งปัจจัยที่สำคัญอย่างมากเนื่องจากเป็นบุคลิกภาพภายนอกที่ช่วยทำให้คุณดูโดดเด่นสะดุดตา และยังสามารถบ่งบอกถึงสุขภาพภายในได้อีกด้วย วันนี้เมดิก้าคลินิกจึงจะมาพูดถึงส่วนสูงมาตรฐานของหนุ่มไทยให้ฟังกัน มาดูกันค่ะ ว่า ส่วนสูงในขณะนี้ของคุณหรือลูกของคุณอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานหรือไม่?

ส่วนสูงบ่งบอกโภชนาการได้อย่างไร? ทำไมถึงบอกปัญหาสุขภาพได้

หลายๆ คนมักจะเข้าใจว่า ส่วนสูงนั้นเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับพันธุ์กรรมติดตัวมาตั้งแต่กำเนิด ดังนั้นไม่สามารถเปลี่ยนแปลงอะไรได้ ใครที่พ่อแม่มีบรรพบุรุษที่สูงย่อมได้เปรียบกว่าคนที่มีพ่อแม่และบรรพบุรุษที่ตัวเล็ก ข้อเท็จจริงนี้ถูกเพียงครึ่งเดียวเท่านั้น เพราะว่าจริงอยู่ส่วนสูงนั้นเกี่ยวข้องกับพันธุ์กรรม แต่ปัจจัยภายนอกนั้นอย่างอาหาร โภชนาการแกละออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอก็สำคัญไม่แพ้กัน โดยเฉลี่ยแล้วเด็กที่ทานอาหารครบ 5 หมู่ ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนจะช่วยเพิ่มโอกาสในการเจริญเติบโตได้มากกว่าเด็กที่รับสารอาหารไม่ครบถ้วน เพราะเมื่อร่างกายได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอก็จะทำให้เกิดปัญหาสุขภาพ เช่น โรคขาดสารอาหาร ภาวะร่างกายขาดฮอร์โมน หรือในบางกรณีก็เกิดจากภาวะพยาธิสภาพหรือสภาพโรค (Disease)

ในตอนเด็กๆ พ่อแม่หลายคนมักจะเข้าใจว่า การดื่มนมเยอะๆ จะช่วยให้ลูกตัวสูงเพราะแคลเซียมเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของการสร้างกระดูก แต่ที่ข้อเท็จจริงที่หลายคนไม่ทราบคือ แคลเซียมช่วยให้กระดูกมีความแข็งแรง ไม่เปราะ แตก หักง่าย แต่ไม่ได้มีหน้าที่ช่วยยืดขยายกระดูกให้ใหญ่และยาวขึ้นทำให้การดื่มนมเยอะๆ จึงไม่ได้ช่วยให้สูงแต่อย่างใด ดังนั้นหากใครที่ต้องการตัวสูงหรืออยากให้ลูกตัวสูงควรตจะเน้นการออกกำลังกายแบบยืดกระดูก เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายสร้างเซลล์กระดูกเพิ่มจะดีที่สุด

อ่านต่อ : 8 ท่าออกกำลังกายเพิ่มความสูง ทำเองง่ายๆ อยู่บ้านก็ทำได้

ส่วนสูงมาตรฐานชายไทย คือเท่าไร?

กระทรวงสาธารณสุข ประเทศไทย ได้จัดเกณฑ์ความสูงชุดใหม่ขึ้น เพื่อใช้เป็นมาตรฐานวัดการเจริญเติบโตของเด็กผู้ชายอายุ 6 -19 ปี โดยได้สำรวจข้อมูลน้ำหนัก ส่วนสูง และรอบเอว ของเด็กอายุ 4-6 เดือน ไปจนถึง 19 ปี จำนวน 46,587 คน ในช่วงปี 2558 – 2562 พบปัญหาเด็กไทยมีแนวโน้มเสี่ยงเป็นภาวะอ้วนจากการขาดสารอาหารเรื้อรัง ป่วยบ่อย ทำให้ส่วนสูงที่วัดออกมาโดยเฉลี่ยของชายไทยนั้นจะอยู่ที่ประมาณ

166 เซนติเมตรเท่านั้น ซึ่งถือว่าต่ำกว่าเกณฑ์อย่างมาก ซึ่งความสูงมาตรฐานที่ถูกกำหนดไว้คือ 177 เซนติเมตร และมีเป้าหมายไว้ว่าในปี 2569 ส่วนสูงมาตรฐานชายไทยอายุ 19 ปี ต้องสูง 175 เซนติเมตรขึ้นไป ดังนั้นสำหรับใครที่มีแนวโน้มว่าตัวเตี้ย หรือ กังวลว่า ลูกของคุณอาจจะเตี้ย จึงจำเป็นที่จะต้องหาทางแก้ไขโดยด่วนค่ะ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อยากสูงห้ามกินอะไร 8 อาหารต้องห้าม หากอยาก “ตัวสูง”

แคลเซียมเพิ่มความสูง จริงหรือไม่? กินแคลเซียมเยอะ ตัวสูงไว

4 วิธีดูแลตัวเอง เพิ่มความสูงอย่างรวดเร็ว ทำได้เองง่ายๆ ที่บ้าน


อ่านรีวิวคอร์สเพิ่มความสูงของ “เมดิก้าเซ็นเตอร์” ได้ที่นี่

ปรึกษาฟรีโดยเจ้าหน้าที่ผู้ชำนาญการคลิก >> m.me/Medica4height

รายละเอียดเพิ่มเติมคลิก https://bit.ly/2GMD1Yf

เมดิก้า เซ็นเตอร์ (Medica Center) เพิ่มโอกาสสูง ปรับบุคลิกภาพให้ดูดีและสูงขึ้นเห็นผลทันทีในครั้งแรก!! ที่ใช้เทคนิคการเพิ่มความสูงด้วยวิธีการทางการแพทย์ ไม่ต้องเข้าผ่าตัด แต่เป็นการเพิ่มความสูงด้วยการทำกายภาพ เมดิก้าเซ็นเตอร์ใช้หลักการแพทย์แผนปัจจุบันเป็นหลักใหญ่ในการกระตุ้นการสร้างเซลล์กระดูกอ่อน รวมถึงการปรับโครงสร้างของร่างกายเพื่อเพิ่มบุคลิกภาพให้สง่าและดูดี เพิ่มโอกาสสูงได้สูงสุดทันที 1-5 cm. ผลจริง ปลอดภัย ไม่เจ็บตัว ทุกขั้นตอนได้รับการดูแลและให้คำปรึกษาจากแพทย์และทีมงานผู้ชำนาญการประสบการณ์ด้านการปรับบุคลิกภาพเพิ่มโอกาสสูงมายาวนานมากกว่า 15 ปี สามารถทำได้ทุกเพศทุกวัย แม้ว่าจะอยู่ในช่วงอายุที่เลยวัยพัฒนาการทางร่างกายแล้ว แต่อย่าเพิ่งหมดหวัง ความปรารถนาที่จะมีส่วนสูงในฝันนั้นอาจจะอยู่ใกล้กว่าที่คุณคาดคิด