เช็ค เกณฑ์ส่วนสูงเด็ก 10-18 ปี ลูกคุณตัวเล็กกว่าเพื่อนหรือไม่?

เช็ค เกณฑ์ส่วนสูงเด็ก 10-18 ปี ลูกคุณตัวเล็กกว่าเพื่อนหรือไม่?

เช็คส่วนสูงของลูกด่วน !!!  ว่าคุณของคุณมีเกณฑ์ส่วนสูงตามมาตรฐานหรือไม่? และควรทำอย่างไร หากลูก “ตัวเล็ก” กว่าเพื่อนหรือเด็กในวัยเดียวกัน?

 

อยากสูงต้องเขย่ง วิธีเพิ่มความสูงสูงสุด* 1-2 เซน ภายใน 6 เดือน

ตัวสูง VS ตัวเตี้ย สำคัญยังไง

ส่วนสูงของคนเรานั้นจะมีความเกี่ยวข้องกับรหัสพันธุกรรมและการจับคู่ของโครโมโซม ทำให้เด็กที่มีพ่อแม่สูง หรือบรรพบุรุษเป็นคนสูงก็มีแนวโน้มว่าจะมีส่วนสูงมากกว่าคนที่มีพ่อแม่หรือบรรพบุรุษมีความสูงต่ำกว่ามาตรฐาน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า คนตัวเล็กจะไม่สามารถสูงได้เลยนะคะ เพราะปัจจัยที่จะทำให้สูงนั้นขึ้นอยู่กับองค์ประกอบหลายอย่าง ซึ่งในกรณีที่เด็กมีพ่อแม่ตัวเล็กแต่ได้รับการกระตุ้นได้ดีตั้งแต่เด็กก็สามารถตัวสูงได้เทียบเท่ากับคนที่มีพ่อแม่ตัวสูงได้ โดยปัจจัยหลักจะมีดังนี้

  • อาหารและโภชนาการเด็ก
  • การเลี้ยงดู
  • การออกกำลังกายอย่างเหมาะสม

ทำไมเด็กผู้ชายโตข้ากว่าเด็กผู้หญิง

ปกติแล้วพัฒนาการด้านความสูงของเด็กผู้หญิงนั่นจะมีความโตเร็ว หรือ “ยืดตัว” มากกว่าเด็กผู้ชายประมาณ 1-2 ปี จนกระทั่งเริ่มเข้าสู่วัยรุ่นหรือช่วงที่เป็นประจำเดือนครั้งแรก (ช่วงอายุประมาณ 10 -13 ปี) อัตราความสูงที่เพิ่มขึ้นจะค่อยๆ ลดลงและจะหยุดที่อายุประมาณ 16 ปี หรือเมื่อเป็นประจำเดือนครั้งแรก 

ส่วนเด็กผู้ชายจะดูตัวเล็กกว่าเด็กผู้หญิงในช่วงอายุ 8-10 ปี จนกระทั่งเริ่มเข้าสู่วัยรุ่น (ช่วงอายุประมาณอายุ 12 – 15 ปี) อัตราความสูงจะค่อยๆ เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจนกระทั่งถึงอายุ 20 ปี (ในบางรายอาจจะหยุดสุงที่อายุ 25 ปี)

 

วิธีสังเกตว่า ลูกของคุณนั้นมีพัฒนาการช้ามากกว่าเพื่อนๆ หรือไม่? สามารถประเมินการเจริญเติบโตโดยวัดจากส่วนสูงของลูกแล้วนำไปเปรียบเทียบกับส่วนสูงขนาดมาตรฐานดังนี้

เกณฑ์ส่วนสูงตามมาตรฐาน

เช็ค เกณฑ์ส่วนสูงเด็ก 10-18 ปี ลูกคุณตัวเล็กกว่าเพื่อนหรือไม่?
ส่วนสูงเกณฑ์ของเด็ก อายุ 10-18 ปี *ข้อมูลอ้างอิงจากสำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

 

ทำอย่างไรอย่างลูกตัวเล็ก ส่วนสูง “ต่ำกว่า” เกณฑ์ส่วนสูงเด็ก

1.ตรวจร่างกาย

ในบางกรณีที่ทำให้เด็กมีพัฒนาการช้าอาจจมีสาเหตุมาจาก ปัญหาสุขภาพ เช่น โรคเทอเนอร์ (Turner syndrome) เป็นความผิดปกติทางพันธุกรรมที่มักจะเกิดขึ้นกับผู้หญิงหญิง ส่งผลให้ผู้ป่วยมีรูปร่างที่เตี้ย ตัวเล็ก และมีพัฒนาการช้า โรคโลหิตจางเม็ดเลือดแดงผิดปกติ (Sickle Cell Anemia) อันนี้เป็นโรคติดต่อทางพันธุกรรมชนิดหนึ่งที่ส่งผลให้ผู้ป่วยผลิตเม็ดเลือดแดงมีรูปร่างคดงอ คล้ายเคียว ซึ่งผิดปกติจากคนทั่วไป ส่งให้ให้ผู้ป่วยมีพัฒนาการทางร่างกายเจริญเติบโตช้า ความผิดปกติของต่อมไร้ท่อ : อาการนี้ส่งผลให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนที่ช่วยให้ร่างกายเติบโตช้า ทำให้ผู้ป่วยมีอัตราการเจริญเติบโตช้ากว่าคนอื่นๆ และยังเป็นสาเหตุของภาวะขาดไทรอยด์ (Hypothyroidism) และภาวะขาดฮอร์โมนเจริญเติบโต (Growth Hormone Deficiency) อีกด้วย ดังนั้นหากลูกตัวเล็กเกินมาตรฐานควรพาไปตรวจร่างกายกับแพทย์ที่เชี่ยวชาญ

2.รับประทานอาหารไม่เหมาะสม

ในยุคปัจจุบันพ่อแม่หลายๆ บ้านมักมีเวลาเตรียมอาหารให้ลูกทานน้อยลงเพราะต้องเร่งรีบออกไปทำงาน ทำให้อาหารหลายๆ มื้อของหลายบ้านมักจะผูกขาดอยู่กับอาหารแปรรูป อาหารแช่แข็ง และอาหารสำเร็จรูป ซึ่งเต็มไปด้วยโซเดียม สารกันบูด และคุณค่าทางโภชนาการต่ำ ทำให้เด็กได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ หรือในเด็กบางรายมีภาวะเลือกทานเฉพาะของที่ตัวเองชอบ ทำให้ได้สารอาหารไม่ครบ ทางที่ดีพ่อแม่ควรเตรียมอาหารให้ลูกทานเอง และควรเตรียมอาหารที่หลากหลาย มีวัตถุดิบผสมๆ กันที่แน่ใจได้ว่าเด็กจะไม่สามารถเลือกทานได้ เพื่อให้เด็กได้สารอาหารที่เพียงพอต่อการพัฒนาการทางร่างกาย

3.การออกกำลังกาย

การออกกำลังกายเพิ่มความสูงนั้นเป็นสิ่งที่จำเป้นมาก เพราะการออกกำลังกายรูปแบบนี้จะไม่ได้เป็นการเล่นกีฬาแบบปกติ แต่ต้องเน้นไปที่การออกกำลังกายแบบยืด และกระโดดตัวเป็นหลัก เช่น การเล่นบาส โหนบาร์ และการว่ายน้ำอย่างต่อเนื่องทุกวัน วันละไม่ต่ำกว่า 30-40 นาที

4.การใช้เทคโนโลยีทางการแพทย์

ในปัจจุบันมีเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่เข้ามาช่วยแก้ปัญหาภาวะเตี้ย และสำหรับผู้ที่ต้องการปรับบุคลิกภาพมากมาย ซึ่งแต่ละวิธีก็จะมีวิธีการที่แตกต่างกันออกไป พ่อแม่สามารถเลือกวิธีที่เหมาะสมกับช่วงวัยและความปลอดภัยของลูกได้เลยค่ะ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

5 วิธีเพิ่มความสูง ด้วยวิธีทางการแพทย์ วิธีไหนได้ผลที่สุด

การยืดกระดูกเพิ่มความสูง ปรับบุคลิกภาพเพิ่มความสูงถาวร ได้ผลจริงหรือ?

ไขข้อสงสัย อาหารเสริมเพิ่มความสูง ช่วยเพิ่มความสูงได้ชัวร์หรือมั่วนิ่ม?


อ่านรีวิวคอร์สเพิ่มความสูงของ “เมดิก้าเซ็นเตอร์” ได้ที่นี่

ปรึกษาฟรีโดยเจ้าหน้าที่ผู้ชำนาญการคลิก >> m.me/Medica4height

รายละเอียดเพิ่มเติมคลิก https://bit.ly/2GMD1Yf

เมดิก้า เซ็นเตอร์ (Medica Center) เพิ่มโอกาสสูง ปรับบุคลิกภาพให้ดูดีและสูงขึ้นเห็นผลทันทีในครั้งแรก!! ที่ใช้เทคนิคการเพิ่มความสูงด้วยวิธีการทางการแพทย์ ไม่ต้องเข้าผ่าตัด แต่เป็นการเพิ่มความสูงด้วยการทำกายภาพ เมดิก้าเซ็นเตอร์ใช้หลักการแพทย์แผนปัจจุบันเป็นหลักใหญ่ในการกระตุ้นการสร้างเซลล์กระดูกอ่อน รวมถึงการปรับโครงสร้างของร่างกายเพื่อเพิ่มบุคลิกภาพให้สง่าและดูดี เพิ่มโอกาสสูงได้สูงสุดทันที 1-5 cm. ผลจริง ปลอดภัย ไม่เจ็บตัว ทุกขั้นตอนได้รับการดูแลและให้คำปรึกษาจากแพทย์และทีมงานผู้ชำนาญการประสบการณ์ด้านการปรับบุคลิกภาพเพิ่มโอกาสสูงมายาวนานมากกว่า 15 ปี สามารถทำได้ทุกเพศทุกวัย แม้ว่าจะอยู่ในช่วงอายุที่เลยวัยพัฒนาการทางร่างกายแล้ว แต่อย่าเพิ่งหมดหวัง ความปรารถนาที่จะมีส่วนสูงในฝันนั้นอาจจะอยู่ใกล้กว่าที่คุณคาดคิด