เลี้ยงลูกยังไงให้พัฒนาการลูกสมวัย ตัวสูงไว ไอคิวพุ่ง

เลี้ยงลูกยังไงให้พัฒนาการลูกสมวัย ตัวสูงไว ไอคิวพุ่ง

การเป็นพ่อแม่ถือว่าเป็นงานที่ยากมาก เพราะนอกจากจะให้ลูกเติบโตอย่างมีความสุขเป็นคนดีต่อสังคมแล้ว  ยังต้องใส่ใจเรื่องของพัฒนาการลูกที่ต้องสมวัยทั้งทางร่างกายและด้านสมองอีกด้วย วันนี้เมดิก้าคลินิกก็มีเคล็ดลับดีๆ ที่จะมาแนะนำคุณพ่อและคุณแม่ลองนำไปปรับใช้กันค่ะ

 

เทคนิคเลี้ยงลูกยังไงให้พัฒนาการลูกสมวัย ตัวสูงไว ไอคิวพุ่ง

1.ใส่ใจด้านอาหาร

พ่อแม่ควรให้ความสำคัญทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์เป็นส่วนหนึ่งของพัฒนาการลูก เพราะปัญหาด้านพัฒนาการที่ไม่สมวัยนั้นมีส่วนนึงที่มาจากอาหาร เพราะในปัจจุบันหลายๆ ครอบครัวมักจะไม่มีความใส่ใจด้านอาหารเพียงพอ ทำให้ลูกทานแต่อาหารเดิมๆ ซ้ำๆ อาหารทอด มันเยอะ หรืออาหารฟาสต์ฟู้ด ส่งผลให้เด็กไทยมีปัญหาเรื่องขาดสารอาหาร และโรคอ้วน ซึ่งทั้งสองโรคนี้ทำให้เด็กมีพัฒนาการทางร่างกายช้ากว่าเด็กที่ได้รับการดูแลเรื่องอาหารและโภชนาการที่ดี ดังนั้นพ่อแม่ควรให้ความสนใจเรื่องมากๆ ค่ะ ในวัยเด็กไม่ควรทางอาหารที่เต็มไปด้วยโซเดียมและผงชูรส เป็นไปได้ควรเป็นอาหารปรุงใหม่มากกว่าอาหารอุ่นซ้ำ วัตถุดิบสด สะอาด ไม่จำเป็นต้องมีราคาแพงแต่ทุกๆ มื้อควรมีสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ค่ะ

อ่านต่อบทความ : 9 วิตามินเพิ่มความสูง อาหารกินแล้วสูง เร่งให้สูง ตัวยืดไว

2.หากิจกรรมให้ลูกทำ

ในปัจุบันพ่อแม่ส้วนใหญ่มักจะให้ลูกเล่นมือถือหรือดูสื่อในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แทนที่จะเล่นกับลูกจริงๆ วิธีนี้เป็นวิธีที่ผิดมากค่ะ เพราะว่าจะทำให้เด็กขาดทักษะการเข้าสังคม และขาดประสบการณ์การเรียนรู้ที่ดี เสี่ยงต่อการเป็นโรคสมาธิสั้น ดังนั้นพ่อและแม่จึงจำเป็นต้องใช้เวลากับลูกให้มากๆ โดยการหากิจกรรมทำร่วมกัน หรือหาเกมส์ฝึกสมองให้ลูกเล่น แต่เกมส์ที่เล่นไม่ควรเป็นเกมส์ที่ต้องใช้สื่ออิเล็กทรอนิกส์ หรือเกมส์คอมพิวเตอร์ แต่ควรให้เล่นเกมส์ที่มีการฝึกใช้ทักษะด้านสมอง เช่น โดมิโน่ หุ่นทหาร หุ่นสัตว์ ชุดเมืองจำลอง สวนสัตว์จำลอง เลโก้  ชุดเครื่องประดับ ชุดเครื่องมือช่าง บอร์ดเกมส์ ชุดงานฝีมือที่ใช้บทบาทสมมุติ เปิดร้านขายของฝึกคิดเลขแบบง่ายๆ การสอนให้ทำงานศิลปะ วาดรูประบายสี หรือสอนให้เด็กเล่นดนตรี วิธีนี้จะช่วยทำให้เด็กได้ใช้สมองและส่งเสริมด้านจิตนาการให้ดียิ่งขึ้น

3.ให้เด็กช่วยงานเล็กๆ น้อยๆ

พ่อแม่สามารถให้ลูกช่วยงานบ้านได้เช่น การกวาดบ้าน ถูบ้าน จัดชั้นหนังสือ พับผ้าห่ม หรือให้เด็กช่วยจัดเตรียมมื้ออาหารอย่างง่ายๆ ในห้องครัวได้ เช่น สอนทำคุกกี้ ทำพิซซ่า สอนให้รู้จักสิ่งของต่างๆ เช่น กระทะ ตะหลิว หม้อ สอนทักษะการใช้มีด ซึ่งพ่อแม่ไม่จำเป็นต้องให้ลูกใช้มีดจริงๆ ค่ะ เพราะว่าสมัยนี้มีมีดพลาสติกสำหรับเด็กให้สามารถซื้อมาใช้ได้ ซึ่งปลอดภัยหายห่วง การให้ลูกช่วยงานในครัวจะสามารถสอนการชั่ง ตวง วัด สอนนวดแป้ง ช่วยกดพิมพ์คุกกี้ ซึ่งจะช่วยพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กบริเวณมือแล้ว ยังช่วยให้ลูกมีความภาคภูมิใจกับมื้ออาหารที่เขาได้ลงมือช่วยทำเองด้วยค่ะ

4.ออกกำลังกาย

การให้ลูกเล่นแต่ในบ้าน อาจจะมีข้อดีตรงที่ไม่ต้องกังวลว่าลูกจะจะตัวเปื้อน แต่แบบนั้นไม่ดีเลยนะคะ เพราะเด็กทุกคนจำเป็นที่จะต้องได้รับการออกกำลังกายเพื่อกระตุ้นการพัฒนากระดูกและเซลล์ข้อต่อให้พัฒนาได้ไวขึ้น เพราะยิ่งเด็กได้กระตุ้นมากเท่าไร ก็จะทำให้พัฒนาการทางร่างกายพัฒนาไวขึ้นเท่านั้น เด็กจะมีส่วนสูงที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ดังนั้นพ่อแม่ควรจะให้ลูกออกมาออกกำลังกายมากๆ โดยกีฬาที่แนะนำเพื่อกระตุ้นการพัฒนาเซลล์กระดูก ได้แก่ โหนบาร์ ว่ายน้ำ เล่นบาสเกตบอล

อ่านต่อบทความ : 8 ท่าออกกำลังกายเพิ่มความสูง ทำเองง่ายๆ อยู่บ้านก็ทำได้

5.เข้านอนเร็ว

เด็กในช่วงวันพัฒนาการทางร่างกายไม่ควรเข้านอนช้ากว่า 22.00 น. เนื่องจากในช่วงเวลานี้เป็นเวลาของโกรทฮอร์โมนกำลังหลั่งออกมาเพื่อช่วยให้ข้อต่อยืดขยาย ทำให้ส่วนสูงเพิ่มขึ้น โดยฮอร์โมนชนิดนี้จะหลั่งออกมาเฉพาะเวลาที่ร่างกายหลับสนิทและจะหลั่งแค่ 22.00-01.00 น.เท่านั้น หากเด็กเข้านอนช้าก็จะทำให้ได้โกรทฮอร์โมนน้อย กระดูกพัฒนาการช้า และจะส่งผลให้เด็กตัวเตี้ยกว่าที่ควรจะเป็นค่ะ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ฝังเข็มเพิ่มความสูง สามารถช่วยเพิ่มโอกาสสูงได้จริงหรือไม่?

เพิ่มความสูง 10 cm. ด้วยวิธีธรรรมชาติ ไม่ต้องฉีดยา และผ่าตัดต่อกระดูก

ตารางเพิ่มความสูง ใน 1 วัน ฉบับวิถีคนจะสูง ทำตามทุกวัน รับประกันสูงชัวร์

อ่านรีวิวคอร์สเพิ่มความสูงของ “เมดิก้าเซ็นเตอร์” ได้ที่นี่

ปรึกษาฟรีโดยเจ้าหน้าที่ผู้ชำนาญการคลิก >> m.me/Medica4height

รายละเอียดเพิ่มเติมคลิก https://bit.ly/2GMD1Yf

 

เมดิก้า เซ็นเตอร์ (Medica Center) เพิ่มโอกาสสูง ปรับบุคลิกภาพให้ดูดีและสูงขึ้นเห็นผลทันทีในครั้งแรก!! ที่ใช้เทคนิคการเพิ่มความสูงด้วยวิธีการทางการแพทย์ ไม่ต้องเข้าผ่าตัด แต่เป็นการเพิ่มความสูงด้วยการทำกายภาพ เมดิก้าเซ็นเตอร์ใช้หลักการแพทย์แผนปัจจุบันเป็นหลักใหญ่ในการกระตุ้นการสร้างเซลล์กระดูกอ่อน รวมถึงการปรับโครงสร้างของร่างกายเพื่อเพิ่มบุคลิกภาพให้สง่าและดูดี เพิ่มโอกาสสูงได้สูงสุดทันที 1-5 cm. ผลจริง ปลอดภัย ไม่เจ็บตัว ทุกขั้นตอนได้รับการดูแลและให้คำปรึกษาจากแพทย์และทีมงานผู้ชำนาญการประสบการณ์ด้านการปรับบุคลิกภาพเพิ่มโอกาสสูงมายาวนานมากกว่า 15 ปี สามารถทำได้ทุกเพศทุกวัย แม้ว่าจะอยู่ในช่วงอายุที่เลยวัยพัฒนาการทางร่างกายแล้ว แต่อย่าเพิ่งหมดหวัง ความปรารถนาที่จะมีส่วนสูงในฝันนั้นอาจจะอยู่ใกล้กว่าที่คุณคาดคิด